29/05/2024 22:16 GMT+7

Trung Quốc lại ngoại giao gấu trúc với Mỹ, gửi thêm 2 con đến Washington

Hai con gấu trúc sẽ được Trung Quốc đưa đến Vườn thú quốc gia Mỹ cuối năm nay, báo hiệu thêm sự dịu xuống trong quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tạ Phong phát biểu ở sự kiện công bố gửi cặp gấu trúc Bao Li và Qing Bao đến Washington ngày 29-5 - Ảnh: REUTERS

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tạ Phong phát biểu ở sự kiện công bố gửi cặp gấu trúc Bao Li và Qing Bao đến Washington ngày 29-5 - Ảnh: REUTERS

Theo thỏa thuận với Trung Quốc, cặp gấu trúc có tên Bao Li và Qing Bao sẽ bắt đầu cuộc sống mới dài 10 năm tại Vườn thú quốc gia Mỹ (thuộc Viện Smithsonian) từ cuối năm nay.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden và các quan chức ca ngợi quyết định đưa gấu trúc đến Mỹ, cho rằng điều này sẽ mang lại niềm vui cho trẻ em.

Trong sự kiện công bố ngày 29-5, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tạ Phong cũng tỏ ra lạc quan, cho rằng thỏa thuận hợp tác gấu trúc mới là "dấu hiệu rất tốt" cho quan hệ hai nước.

Hai con gấu trúc sắp đến đều 2 tuổi và được sinh ra cách nhau một tháng tại Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn gấu trúc Trung Quốc ở tỉnh Tứ Xuyên.

Bao Li - gấu trúc đực - là hậu duệ của một gia đình gấu trúc từng sống nhiều năm ở Mỹ.

Hai con gấu trúc sẽ được cách ly trong nhà gấu trúc ít nhất 30 ngày, dưới sự giám sát của đội ngũ chăm sóc, chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ thú y.

Vườn thú cho biết cả hai con gấu trúc sẽ mất thêm vài tuần nữa để ổn định môi trường sống mới, trước khi ra mắt công chúng.

Trung Quốc đã sử dụng "ngoại giao gấu trúc" với Mỹ kể từ năm 1972, sau chuyến thăm lịch sử cùng năm của Tổng thống Mỹ Richard Nixon.

Sau khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng, chỉ còn một số ít gấu trúc ở Mỹ. Trung Quốc được cho là đã đòi gấu trúc từ Mỹ để thể hiện quan điểm.

Mei Xiang và Tian Tian, cặp gấu trúc gửi đến Mỹ năm 2000 cùng gấu trúc con 3 tuổi, đã được đưa trở lại Trung Quốc vào tháng 11-2023. Những con gấu trúc còn lại ở Mỹ dự kiến trở về Trung Quốc vào cuối năm nay.

Vào tháng 11 năm ngoái, sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden để đưa quan hệ trở lại ổn định, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chia sẻ nước này có thể đưa những chú gấu trúc mới làm "đặc phái viên của tình hữu nghị giữa người dân Trung Quốc và Mỹ".

Trung Quốc gửi cặp gấu trúc khổng lồ Vân Xuyên và Hâm Bảo đến vườn thú San DiegoTrung Quốc gửi cặp gấu trúc khổng lồ Vân Xuyên và Hâm Bảo đến vườn thú San Diego

Trung Quốc sẽ gửi hai con gấu trúc khổng lồ Vân Xuyên (Yun Chuan) và Hâm Bảo (Xin Bao) đến Vườn thú San Diego ở Mỹ, để bắt đầu vòng 10 năm mới của quan hệ đối tác bảo tồn quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên