Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc không muốn Đài Loan có mặt ở Mỹ ngày 20-1

18/01/2017 19:07 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 18-1 tuyên bố Mỹ không nên để phái đoàn của vùng lãnh thổ Đài Loan xuất hiện trong lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump vào ngày 20-1.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Hoa Xuân Oánh - Ảnh: AP
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một buổi họp báo thường kỳ - Ảnh: AP

Trước đó, thông tin từ Đài Loan cho biết một phái đoàn của vùng lãnh thổ này do ông Yu Shyi-kun dẫn đầu sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Trump. Phía Đài Loan cho biết sẽ không có cuộc gặp nào giữa phái đoàn này và chính quyền Trump trong thời gian diễn ra sự kiện.

Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh không có bất cứ lý do gì để chấp nhận việc Đài Loan có thể gửi người tới Mỹ. 

"Chúng tôi một lần nữa kêu gọi các bên liên quan ở Mỹ không cho phép chính quyền Đài Loan gửi cái gọi là phái đoàn sang Mỹ để dự lễ nhậm chức của tổng thống, đồng thời không có bất kỳ hình thức liên lạc chính thức nào với Đài Loan", bà Hoa kêu gọi.

Hãng tin Reuters nhận định động thái mới từ phía Trung Quốc có thể sẽ gây thêm những bất đồng quan điểm giữa chính quyền Bắc Kinh và tân chính quyền ở Washington.

Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh thuộc chủ quyền của họ nên Đài Loan không có quyền thiết lập quan hệ ngoại giao với bất kỳ quốc gia nào. Hiện phía ông Trump chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào.

Trong thời gian qua, dù chưa chính thức tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống đắc cử Donald Trump phá vỡ nhiều nguyên tắc hàng thập kỷ trong quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc. Không chỉ điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, ông Trump còn mặc cả với Bắc Kinh về chính sách "một Trung Quốc" - vốn nêu rõ Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc.

Bắc Kinh từng lên tiếng kêu gọi Mỹ từ chối cho lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh ở nước này khi bà tới Trung Mỹ rồi trở về Đài Loan cách đây vài ngày.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận