Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc khẳng định ủng hộ lãnh đạo Hong Kong

30/07/2019 09:11 GMT+7

TTO - Chính quyền trung ương Trung Quốc đã, đang và sẽ theo dõi chặt chẽ diễn tiến tình hình ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong.

Trung Quốc khẳng định ủng hộ lãnh đạo Hong Kong - Ảnh 1.

Ông Dương Quang - người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau - tại cuộc họp báo chiều 29-7 - Ảnh: REUTERS

Đây là tuyên bố được ông Dương Quang (Yang Guang), người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau (HKMAO) thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, đưa ra trong cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh chiều 29-7.

Người Hong Kong tự hào về pháp luật của họ. Bạo lực là bạo lực, phạm pháp là phạm pháp. Nó không thay đổi, bất kể mục tiêu là gì. Chính quyền trung ương sẽ hỗ trợ các cơ quan chính phủ có liên quan và cảnh sát bảo vệ pháp luật nhà nước.

Ông Dương Quang (người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau)

Theo Hãng tin Reuters, ông Dương Quang tái khẳng định sự ủng hộ của Chính phủ trung ương Trung Quốc đối với trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cũng như lực lượng cảnh sát của đặc khu này.

Bắc Kinh kêu gọi người dân Hong Kong phản đối bạo lực, sau khi xảy ra thêm các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát vào cuối tuần qua.

Theo ông Dương Quang, chính quyền Hong Kong cần đưa ra các biện pháp hiệu quả hơn để giúp giới trẻ giải quyết những quan ngại về nhà ở, việc làm và các vấn đề khác cũng như nhằm vãn hồi trật tự càng sớm càng tốt.

Người phát ngôn HKMAO nhấn mạnh tầm quan trọng của nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và chính quyền Bắc Kinh sẽ không thay đổi đường hướng này. Chính quyền trung ương hi vọng các tầng lớp ở Hong Kong kiên quyết phản đối bạo lực, thượng tôn pháp luật.

Theo đó, ưu tiên hàng đầu của chính quyền Hong Kong là trừng trị các "hành vi bạo lực và bất hợp pháp". Phong trào biểu tình ở Hong Kong không được gây tổn hại an ninh quốc gia, không thách thức quyền lực của chính quyền trung ương cũng như Luật cơ bản.

Bên cạnh đó, HKMAO cũng chỉ trích sự can thiệp của một số nước phương Tây vào Hong Kong. Theo ông Dương Quang, những âm mưu của một số nhân vật phương Tây sử dụng nhằm "kích động" bất ổn ở Hong Kong cũng như kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc sẽ thất bại.

Ngày 1-7-1997, Chính phủ Anh đã trao trả Hong Kong cho Trung Quốc. Sau đó, Chính phủ Trung Quốc đã thành lập đặc khu hành chính Hong Kong, thực thi quản lý khu vực này theo nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và dựa trên Luật cơ bản. Theo đó, chính quyền trung ương Trung Quốc quản lý, điều hành lĩnh vực ngoại giao và quân sự, các lĩnh vực còn lại do Hong Kong tự đảm nhận.

Các cuộc biểu tình kéo theo đụng độ bạo lực bắt đầu nổ ra ở Hong Kong kể từ ngày 9-6 liên quan đến việc sửa đổi điều lệ trao đổi tội phạm bỏ trốn và điều lệ tương trợ tư pháp trong thủ tục hình sự.

lãnh đạo Hong Kong đã tuyên bố dự luật "đã chết" để lắng nghe thêm nguyện vọng của người dân, nhưng các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục đến cuối tuần qua, gây nhiều xáo trộn trong đời sống ở Hong Kong cũng như ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế ở nơi được xem là trung tâm tài chính của châu Á.

Trung Quốc lần đầu họp báo về tình hình bất ổn ở Hong Kong Trung Quốc lần đầu họp báo về tình hình bất ổn ở Hong Kong

TTO - Ngày 29-7, Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau, cơ quan thuộc chính phủ Trung Quốc, lần đầu tiên tổ chức họp báo để đưa ra quan điểm về tình hình bất ổn ở Hong Kong hiện nay.

LINH TÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận