Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc hứa hẹn nhiều trong hội nghị với các nước Mekong

24/08/2020 16:31 GMT+7

TTO - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cam kết ưu tiên cung cấp vắc xin COVID-19 cho 5 nước khu vực Mekong và sẽ chia thông tin thủy văn của sông Mekong đoạn chảy qua lãnh thổ Trung Quốc bắt đầu từ năm nay.

Trung Quốc hứa hẹn nhiều trong hội nghị với các nước Mekong - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu trong hội nghị sáng 24-8 - Ảnh: TTXVN

Các cam kết được ông Lý Khắc Cường đưa ra trong hội nghị cấp cao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ 3 ngày 24-8.

Do đại dịch COVID-19, các nhà lãnh đạo Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar đã tham dự hội nghị bằng hình thức trực tuyến.

Phát biểu trong hội nghị, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc sẽ thành lập các quỹ đặc biệt hỗ trợ các nước MLC chống đại dịch. Thủ tướng Trung Quốc hứa sẽ ưu tiên cung cấp vắc xin cho các nước khu vực sông Mekong trong MLC một khi hoàn tất việc phát triển và đưa vào sử dụng.

Đáng chú ý, theo Tân Hoa xã, ông Lý cũng cam kết chia sẻ thông tin thủy văn hằng năm của sông Mekong đoạn chảy qua lãnh thổ nước này với các nước khu vực sông Mekong bắt đầu từ năm nay.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định việc chia sẻ nhằm giải quyết tốt hơn vấn đề biến đổi khí hậu cũng như lũ lụt và hạn hán. Dự kiến một nền tảng chia sẻ thông tin về hợp tác tài nguyên nước sẽ được triển khai trong năm nay.

Gọi 6 quốc gia trong LMC là "một cộng đồng trên thực tế với một tương lai chung được liên kết bởi cùng một nguồn nước", ông Lý nhấn mạnh sự hợp tác giữa các nước bắt nguồn từ nước và chính con sông này đã thúc đẩy tinh thần hữu nghị giữa các quốc gia.

"Trung Quốc sẵn sàng cung cấp nhiều hỗ trợ hơn trong khả năng của mình để các nước trong MLC sử dụng tốt hơn tài nguyên nước", thủ tướng Trung Quốc khẳng định với 5 nhà lãnh đạo còn lại.

Một nghiên cứu do Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ được công bố hồi tháng 4 năm nay khẳng định 11 nhà máy thủy điện của Trung Quốc đã giữ lại một lượng nước khổng lồ của sông Mekong. Báo cáo nhấn mạnh các đập thủy điện này cùng gần 100 hồ chứa liên quan là nguyên nhân khiến các nước hạ nguồn đối mặt với tình trạng hạn hán chưa từng thấy.

Bắc Kinh đã phủ nhận các cáo buộc và trưng ra những con số cho thấy những đập thủy điện này đã "xả nước nhiều hơn giữ lại kể cả khi Trung Quốc cũng chịu tình cảnh hạn hán như các nước khác".

Sông Mekong bắt nguồn từ Trung Quốc và chảy qua Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, Myanmar. Đoạn Mekong chảy trên lãnh thổ Trung Quốc được gọi là sông Lan Thương. Cơ chế MLC được đề xuất từ năm 2016 bao gồm 4 nước trong Ủy hội sông Mekong (MRC) và Trung Quốc, Myanmar.

Báo cáo của MRC được công bố hồi đầu tháng 8 này cho biết mực nước tại các con sông ở hạ nguồn Mekong xuống thấp là do lượng mưa giảm trong hai năm và hoạt động của 13 đập thủy điện trên dòng Mekong (2 đập ở Lào và 11 đập ở Trung Quốc).

Mực nước sông Mekong thấp kỷ lục, kêu gọi Trung Quốc xả nước Mực nước sông Mekong thấp kỷ lục, kêu gọi Trung Quốc xả nước

TTO - Ủy hội sông Mekong (MRC) đề nghị các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong nên yêu cầu Trung Quốc tăng cường thêm nguồn nước, hoặc xả nước từ các đập và hồ chứa trong bối cảnh mực nước sông Mekong thấp kỷ lục.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận