Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Mực nước sông Mekong thấp kỷ lục, kêu gọi Trung Quốc xả nước

07/08/2020 13:35 GMT+7

TTO - Ủy hội sông Mekong (MRC) đề nghị các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong nên yêu cầu Trung Quốc tăng cường thêm nguồn nước, hoặc xả nước từ các đập và hồ chứa trong bối cảnh mực nước sông Mekong thấp kỷ lục.

Mực nước sông Mekong thấp kỷ lục, kêu gọi Trung Quốc xả nước - Ảnh 1.

Khúc sông Mekong giáp biên giới giữa hai nước Thái Lan và Lào - Ảnh: REUTERS

MRC ngày 7-8 thúc giục Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á chia sẻ thêm dữ liệu về hoạt động của các đập thủy điện trong bối cảnh lưu lượng nước trên sông Mekong đạt mức thấp kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp.

Một báo cáo của MRC cho rằng mực nước thấp trong 2 năm qua của sông Mekong là do lượng mưa giảm và hoạt động của 13 đập thủy điện trên sông, bao gồm 2 ở Lào và 11 ở Trung Quốc, cũng như các đập trên các nhánh của sông Mekong tại Lào. Sông Mekong cũng chảy qua Myanmar.

Báo cáo cho biết lưu lượng nước thấp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cộng đồng dân cư ở các nước thành viên như Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam do mất nguồn thủy sản và năng lực tưới tiêu, theo Hãng tin Reuters.

"Chúng tôi kêu gọi sáu quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mekong tăng cường chia sẻ dữ liệu cùng thông tin về hoạt động các con đập và cơ sở hạ tầng lưu trữ nước của họ một cách minh bạch và nhanh chóng với MRC" - ông An Pich Hatda, trưởng ban thư ký MRC, nói.

Tiểu vùng sông Mekong bao gồm 6 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.

Báo cáo của MRC cũng đề cập đến lưu lượng nước theo mùa thấp trong năm thứ hai liên tiếp tại Biển Hồ (Tonle Sap) của Campuchia, hồ nước lớn nhất Đông Nam Á, đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động đánh bắt cá và đe dọa nguồn cung cấp thực phẩm của hơn một triệu người.

Những năm trước đây, nước từ sông Mekong thường đổ ngược về Biển Hồ vào tháng 6. Tuy nhiên, dòng chảy của sông Mekong lại tiếp tục về muộn trong năm nay, đe dọa cuộc sống mưu sinh nhờ đánh bắt của nhiều người.

Ông Chan Yutha, phát ngôn viên Bộ Tài nguyên nước Campuchia, cho biết dòng chảy ngược của sông Mekong chỉ mới bắt đầu đổ về Biển Hồ từ tuần này.

MRC khuyến cáo các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong nên thực hiện các chính sách đối phó với hạn hán và người dân làm nông hai bên bờ sông Mekong nên tưới tiêu ít nước hơn.

Xem Mekong Show, tiếc những hàng ghế còn trống Xem Mekong Show, tiếc những hàng ghế còn trống

TTO - Mekong Show thoạt tiên khiến người ta tò mò muốn biết các nghệ sĩ sẽ tái hiện những gì và "kể chuyện" bằng xiếc, bằng rối ra sao về ký ức khẩn hoang mở cõi năm xưa của tiền nhân.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận