Trung Quốc: Học sinh bị phạt vì... đi vệ sinh trong giờ ngủ trưa

22/11/2018 19:52 GMT+7

TTO - Lý do được lãnh đạo một trường trung học cơ sở ở thành phố Đại Lý, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đưa ra là em học sinh đi vệ sinh đã "phạm luật", làm ảnh hưởng đến giờ nghỉ ngơi của các bạn khác.

Trung Quốc: Học sinh bị phạt vì... đi vệ sinh trong giờ ngủ trưa - Ảnh 1.

Ngủ trưa là hoạt động bắt buộc tại các trường học Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

Sự việc đã gây ồn ào sau khi nó được đưa lên mạng xã hội, buộc Sở Giáo dục tỉnh Vân Nam phải vào cuộc. Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 21-11 dẫn thông báo của sở này cho biết đã yêu cầu trường cấp 2 nói trên xem xét lại các quy định của mình.

Chi tiết như tên của em học sinh cũng như ngôi trường em đang theo học không được tiết lộ. Trong một tuyên bố trên trang WeChat, trường học nói trên tiếp tục bảo vệ quyết định phạt em học sinh nọ, khẳng định đã cảnh báo em hồi cuối tháng trước sau một sự việc tương tự, nhưng nó vẫn tái diễn.

"Nếu sau khi được giáo huấn thêm mà học sinh cảm thấy hành động của mình là sai lầm, hình phạt sẽ được thu hồi" - tuyên bố có đoạn viết rõ. Lãnh đạo trường cấp 2 này cho biết sẽ không ghi hình phạt và lỗi lầm vào học bạ của em học sinh "vi phạm".

Dù không rõ hình phạt mà em học sinh kia phải chịu là gì, cư dân mạng Trung Quốc tỏ ra bất bình trước quy định của trường. Một số người sử dụng mạng xã hội Weibo đã bày tỏ lo ngại về vấn đề sức khỏe của các em học sinh nếu quy định này tiếp tục tồn tại.

"Đi vệ sinh thì gây ra xáo trộn được bao nhiêu chứ?" - một người chất vấn.

Nhiều người bày tỏ sự cảm thông với em học sinh bị phạt và cho biết bản thân họ cũng từng bị như thế.

"Trường của tôi không cho chúng tôi ra khỏi ký túc xá trong giờ nghỉ trưa. Tôi và bạn học đã bị phạt đứng ngoài hành lang khi cố gắng đi vệ sinh trong giờ đó" - một cư dân mạng chia sẻ câu chuyện của mình.

Ngủ trưa là một hoạt động bắt buộc đối với học sinh Trung Quốc. Những em nhà gần trường có thể về nhà ngủ, trong khi những em còn lại phải ngủ trong ký túc xá hoặc trên sàn phòng học.

Một vài trường hợp đáng tiếc đã được ghi nhận tại Trung Quốc trong những tháng gần đây, khi giáo viên sử dụng các biện pháp cực đoan để buộc học sinh nghe lời.

Hồi tháng 9, một học sinh 16 tuổi đã qua đời sau khi bị buộc nhảy cóc 20m vì tội nói chuyện trong giờ ngủ trưa. Trước đó, vào tháng 7-2018, ba cậu bé đã phải nhập viện vì ngộ độc nicotine sau khi giáo viên bắt các em uống nước pha tàn thuốc lá vì tội hút thuốc trong trường học.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận