Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Trung Quốc hoan nghênh Mỹ đưa 300 vận động viên tới Olympic Bắc Kinh

21/12/2021 10:20 GMT+7

TTO - Trung Quốc nói họ hoan nghênh vận động viên từ mọi quốc gia, trong đó có Mỹ, đến Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh (Olympic Bắc Kinh), sau khi Mỹ cho biết sẽ cử khoảng 300 vận động viên tới sự kiện này.

Trung Quốc hoan nghênh Mỹ đưa 300 vận động viên tới Olympic Bắc Kinh - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: GLOBAL TIMES

"Các vận động viên từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Mỹ, được hoan nghênh tham gia tranh tài tại Oympic Bắc Kinh. Phía Trung Quốc sẽ đảm bảo sự an toàn và thuận tiện cho tất cả vận động viên và hỗ trợ từng người trong số họ theo đuổi giấc mơ Olympic" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu tại cuộc họp báo vào ngày 20-12.

Trước đó, hôm 17-12, giám đốc điều hành Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ (USOPC) Sarah Hirshland cho biết Mỹ sẽ cử khoảng 230 vận động viên đến Olympic và 65 người khác đến Paralympic (Thế vận hội dành cho người khuyết tật) ở Trung Quốc vào tháng 2.

Những tuần qua, một bầu không khí căng thẳng đang hình thành ngay trước Olympic Bắc Kinh. Mỹ đã tuyên bố sẽ không gửi phái đoàn ngoại giao tới dự Olympic Bắc Kinh, với lý do Washington cáo buộc Trung Quốc hành động mạnh tay với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và có các hành vi vi phạm nhân quyền khác.

Sau đó, Úc, Anh, và Canada cũng thông báo "tẩy chay ngoại giao" Olympic Bắc Kinh. Quyết định về mặt ngoại giao vẫn không ảnh hưởng tới việc các đoàn thể thao của những nước này tới dự Olympic Bắc Kinh.

"Việc một số quốc gia sử dụng sự kiện này cho mục đích thao túng chính trị chắc chắn sẽ thất bại" - ông Triệu nhấn mạnh tại họp báo ngày 20-12.

Trước đó, hôm 9-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cũng cho rằng Mỹ, Úc, Anh và Canada "sử dụng Olympic để thao túng chính trị", và cảnh báo những nước này sẽ phải "trả giá cho hành động sai trái".

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và thể thao Pháp Jean-Michel Blanquer nói Paris sẽ không tham gia cuộc tẩy chay ngoại giao này.

Trang Quartz cho rằng ngoài các tác động về ngoại giao và văn hóa, "cái giá lớn nhất" liên quan tới việc tẩy chay ngoại giao sự kiện này có thể sẽ do các công ty đa quốc gia tài trợ Olympic Bắc Kinh gánh chịu. Các công ty Mỹ như Airbnb, Coca-Cola, Intel, Procter & Gamble… sẽ buộc phải "chọn phe" để giảm thiệt hại.

Trung Quốc: Úc, Anh và Mỹ sẽ phải trả giá vì sai lầm Trung Quốc: Úc, Anh và Mỹ sẽ phải trả giá vì sai lầm 'tẩy chay ngoại giao' Olympic Bắc Kinh

TTO - Ngày 9-12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Úc, Anh và Mỹ sẽ phải trả giá vì 'những hành động sai lầm' khi quyết định không gửi phái đoàn chính phủ tới dự Olympic Bắc Kinh. Việt Nam mong các nước đóng góp cho thành công của Olympic.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận