09/12/2021 18:04 GMT+7

Trung Quốc: Úc, Anh và Mỹ sẽ phải trả giá vì sai lầm 'tẩy chay ngoại giao' Olympic Bắc Kinh

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 9-12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Úc, Anh và Mỹ sẽ phải trả giá vì 'những hành động sai lầm' khi quyết định không gửi phái đoàn chính phủ tới dự Olympic Bắc Kinh. Việt Nam mong các nước đóng góp cho thành công của Olympic.

Trung Quốc: Úc, Anh và Mỹ sẽ phải trả giá vì sai lầm tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh - Ảnh 1.

Trung Quốc cho biết Úc, Anh, Mỹ sẽ trả giá vì tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Mỹ, Anh và Úc "dùng Olympic Bắc Kinh để thao túng chính trị".

"Họ sẽ phải trả giá vì những hành động sai lầm của họ", ông Uông nói, song không cho biết thêm chi tiết.

Cùng ngày, Pháp tuyên bố sẽ không làm theo một số lãnh đạo phương Tây và sẽ không "tẩy chay ngoại giao" Olympic Bắc Kinh.

Trước đó, Mỹ tuyên bố "tẩy chay ngoại giao" Olympic Bắc Kinh do vấn đề nhân quyền.

Cụ thể, ngày 6-12, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ không gửi các quan chức chính quyền đến dự Olympic mùa đông 2022 và Paralympic Bắc Kinh.

Sau quyết định của Mỹ, Úc, New Zealand và Anh quyết định gia nhập cuộc "tẩy chay ngoại giao" với đại hội thể thao Olympic Bắc Kinh.

Trong khi đó, Ý khẳng định sẽ không tham gia cuộc "tẩy chay ngoại giao" Olympic Bắc Kinh.

"Tẩy chay ngoại giao" sẽ không ảnh hưởng đến việc tham gia tranh tài của các vận động viên tại thế vận hội. Cụ thể, các vận động viên của Anh, Mỹ, Úc hoặc bất cứ nước nào "tẩy chay ngoại giao" sự kiện này vẫn sẽ tham gia thi đấu bình thường.

Việt Nam mong các nước đóng góp cho thành công của Olympic

Chiều 9-12, trả lời câu hỏi của báo chí nước ngoài về việc một số nước tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa đông 2022 tại Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thế vận hội là sự kiện thể thao quốc tế với mục đích giao lưu, tăng cường sự đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị, sự hiểu biết giữa các dân tộc trên thế giới.

"Với tinh thần đó, Việt Nam mong muốn tất cả các nước cùng đóng góp vào thành công của sự kiện này", bà Thu Hằng nói.

BẢO DUY

Thêm Anh và nhiều nước Thêm Anh và nhiều nước 'tẩy chay ngoại giao' Olympic Bắc Kinh

TTO - Ngày 8-12, phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết không có quan chức Anh nào có kế hoạch dự Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh năm 2022, như vậy có thể xem Anh 'tẩy chay ngoại giao' sự kiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên