09/05/2023 19:12 GMT+7

Trung Quốc hạ cánh tàu vũ trụ bí ẩn sau 9 tháng ở quỹ đạo

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc ca ngợi chuyến bay kéo dài 276 ngày của con tàu vũ trụ là một 'thành công' và một 'bước đột phá quan trọng'.

Trung Quốc hạ cánh tàu vũ trụ bí ẩn sau 9 tháng ở quỹ đạo - Ảnh 1.

Các chuyên gia tin rằng tàu vũ trụ của Trung Quốc có kích thước và thiết kế giống chiếc X-37B của Không quân Mỹ - Ảnh: AP

Tân Hoa xã ngày 9-5 đưa tin tàu vũ trụ tái sử dụng này được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền (Jiuquan) tây bắc Trung Quốc vào tháng 8-2022 và đã hạ cánh vào ngày 8-5, sau 276 ngày trên quỹ đạo Trái đất.

Cũng theo Tân Hoa xã, con tàu đã hạ cánh xuống Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền. Tuy nhiên các nhà báo theo dõi chương trình không gian vũ trụ của Trung Quốc nói dữ liệu theo dõi quỹ đạo và hình ảnh vệ tinh cho thấy vụ hạ cánh diễn ra tại căn cứ quân sự Lop Nur ở tỉnh Tân Cương.

Theo tạp chí Business Insider, những tuyên bố của Trung Quốc về tàu vũ trụ bí ẩn này rất ngắn gọn, không có chi tiết về mục tiêu của chuyến bay, thông số kỹ thuật của tàu hoặc các thao tác mà nó thực hiện trên quỹ đạo.

Tuy nhiên theo trang Space.com, sau khi được phóng vào tháng 8-2022, hai tháng sau, tàu vũ trụ Trung Quốc đã đẩy một thứ gì đó vào quỹ đạo một cách bí ẩn.

Tân Hoa xã trong khi đó không thông tin gì nhiều, ngoài việc ca ngợi: "Thành công của thử nghiệm đánh dấu một bước đột phá quan trọng trong nghiên cứu của Trung Quốc về công nghệ tàu vũ trụ có thể tái sử dụng. Điều này sẽ cung cấp các phương thức đi lại thuận tiện hơn và giá cả phải chăng để sử dụng không gian một cách hòa bình trong tương lai".

Bản tin trên của Tân Hoa xã đã được nhà sản xuất tàu vũ trụ, Tập đoàn Khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC), chia sẻ lại trên nền tảng truyền thông xã hội Weixin.

Do không có hình ảnh hoặc thông tin chi tiết từ Trung Quốc, nhiều hãng tin đã gợi ý rằng tàu vũ trụ của Trung Quốc có thể giống với tàu vũ trụ X-37B do Boeing phát triển cho quân đội Mỹ. Phương tiện này đã bay 6 lần, với nhiệm vụ dài nhất kéo dài gần 3 năm để thử nghiệm phần cứng mới và chạy các thí nghiệm của NASA.

Thập kỷ qua, Trung Quốc đã tăng cường sự hiện diện của mình trong không gian. Một loạt sứ mệnh đã được thực hiện trên Mặt trăng, trạm vũ trụ trên quỹ đạo Trái đất và sứ mệnh mang tính bước ngoặt trên sao Hỏa bao gồm tàu quỹ đạo, tàu đổ bộ và xe tự hành.

Tàu vũ trụ Thiên Vấn-1 của Trung Quốc đã vào quỹ đạo sao HỏaTàu vũ trụ Thiên Vấn-1 của Trung Quốc đã vào quỹ đạo sao Hỏa

TTO - Trung Quốc hôm nay 10-2 thông báo tàu vũ trụ Tianwen-1 (Thiên Vấn-1) của nước này đã vào được quỹ đạo bao quanh sao Hỏa trong sứ mệnh tìm hiểu dấu hiệu sự sống ở đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên