Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Trung Quốc gom học sinh ‘đỉnh’ nhất về dạy chế vũ khí AI

08/11/2018 10:42 GMT+7

TTO - Một nhóm học sinh thông minh nhất của Trung Quốc vừa được tuyển chọn thẳng từ các trường cấp 3 để bắt đầu chương trình đào tạo trở thành những nhà khoa học vũ khí trí tuệ nhân tạo (AI) trẻ nhất trên thế giới.

Trung Quốc gom học sinh ‘đỉnh’ nhất về dạy chế vũ khí AI - Ảnh 1.

Các chuyên gia cho rằng chương trình mới của Trung Quốc là một "ý tưởng rất tồi tệ" khi giao cho máy móc quyền quyết định giết người - Ảnh: SCMP

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 8-11 cho biết 27 nam sinh và 4 nữ sinh, tất cả từ 18 tuổi trở xuống, đã được tuyển chọn cho "chương trình thử nghiệm hệ thống vũ khí thông minh" kéo dài 4 năm tại Viện công nghệ Bắc Kinh (BIT).

Tham vọng đào tạo lãnh đạo vũ khí AI 

Theo trang web của BIT, 31 học sinh trên đã được chọn ra từ hơn 5.000 ứng viên ở khắp các trường. BIT là một trong những viện nghiên cứu vũ khí hàng đầu của Trung Quốc.

"Tất cả những đứa trẻ này đều thông minh vượt trội, nhưng thông minh thôi thì vẫn chưa đủ. Chúng tôi còn tìm kiếm những phẩm chất khác như tư duy sáng tạo, khả năng sẵn sàng chiến đấu, sự kiên trì khi đối mặt thử thách. Hơn thế, niềm đam mê phát triển những vũ khí mới là yêu cầu bắt buộc và các em phải là những người yêu nước", một giáo sư giấu tên đến từ BIT cho biết.

Mỗi học sinh sẽ được hai nhà khoa học vũ khí cao cấp hướng dẫn, trong đó một người có nền tảng về học thuật và người còn lại làm việc trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Sau khi hoàn thành một chương trình ngắn hạn trong học kỳ đầu tiên, các học sinh sẽ được yêu cầu chọn chuyên ngành như công nghệ máy móc, điện tử hoặc thiết kế vũ khí tổng thể.

Các học sinh sau đó sẽ được chỉ định tới những phòng nghiên cứu quốc phòng liên quan tới lĩnh vực chuyên sâu mà các em đã chọn - nơi các em sẽ phát triển kĩ năng thông qua trải nghiệm thực tế.

Qi Yi Shen, một trong các học sinh trên đến từ tỉnh Sơn Đông, cho biết cậu có niềm đam mê đối với súng và các vũ khí khác kể từ khi còn bé. Cậu cũng thích đọc sách và tạp chí về vũ khí.

Trung Quốc gom học sinh ‘đỉnh’ nhất về dạy chế vũ khí AI - Ảnh 2.

Tổng cộng 31 học sinh ưu tú nhất đã được chọn ra để tham gia chương trình - Ảnh: BIT

BIT đã khởi động chương trình mới tại trụ sở của Norinco, một trong những nhà thầu quốc phòng lớn nhất của Trung Quốc từ hôm 28-10.

Sau khi hoàn thành khóa học 4 năm, các học sinh dự kiến tiếp tục theo học chương trình tiến sĩ và trở thành các lãnh đạo tiếp theo của chương trình vũ khí AI của Trung Quốc.

Dùng AI cho mục đích quân sự? 

Eleonore Pauwels, nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu chính sách thuộc Đại học Liên Hiệp Quốc (UNU) ở New York (Mỹ), cho biết bà quan ngại về việc tổ chức một chương trình đào tạo như vậy của BIT.

"Đây là chương trình đại học đầu tiên trên thế giới được thiết kế để khuyến khích thế hệ tiếp theo lên ý tưởng, thiết kế và ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho mục đích nghiên cứu và sử dụng trong quân sự", bà Pauwels bình luận.

Vị chuyên gia cho biết Mỹ cũng có các chương trình tương tự, chẳng hạn của Cơ quan dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA). Tuy nhiên, họ hoạt động khá bí mật và chỉ tuyển các nhà khoa học có uy tín.

Theo bà Pauwels, trái lại, chương trình của BIT dường như đang đào tạo học sinh học cách vũ khí hóa AI.

Việc khởi động chương trình trên cho thấy Bắc Kinh đặc biệt coi trọng việc phát triển AI phục vụ cho mục đích quân sự. Theo SCMP, quả thật AI sẽ tạo ra một kho vũ khí mới đảm bảo an ninh cho Trung Quốc, trong bối cảnh nước này đang cạnh tranh với Mỹ và nhiều quốc gia khác trong cuộc đua AI.

Máy móc chưa bao giờ nên được trao quyền quyết định giết người. Những vũ khí như vậy sẽ nhanh chóng trở thành vũ khí hủy diệt hàng loạt. Hơn nữa, chúng làm tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh.

Ông Stuart Russell

Tuy nhiên, khi được hỏi về chương trình này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đang tích cực phát triển và ứng dụng công nghệ AI vào kinh tế, xã hội và các tiến bộ khoa học công nghệ.

Stuart Russell, giám đốc Trung tâm hệ thống thông minh tại Đại học California (Mỹ), gọi chương trình của BIT là "một ý tưởng rất tồi tệ".

Nữ phi công Trung Quốc như hoa lạc giữa rừng gươm Nữ phi công Trung Quốc như hoa lạc giữa rừng gươm

TTO - Trung Quốc có tới 55.052 phi công nam trong khi số phi công nữ chỉ 713 người. Sự chênh lệch quá lớn này đã phản ánh thực trạng trọng nam khinh nữ trong ngành hàng không dân dụng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận