Trung Quốc ngỏ lời đàm phán thương mại với Mỹ

06/11/2018 10:49 GMT+7

TTO - Hôm nay (6-11), Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn ngỏ lời rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng đàm phán với Mỹ để chấm dứt cuộc chiến thuế quan kéo dài mấy tháng qua.

Trung Quốc ngỏ lời đàm phán thương mại với Mỹ - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn (phải) và tỉ phú Mỹ Michael Bloomberg tại Singapore ngày 6-11 - Ảnh: AFP

Theo báo SCMP của Hong Kong, Phó chủ tịch Trung Quốc đưa ra thông điệp trên tại sự kiện Diễn đàn kinh tế mới Bloomberg do tỉ phú người Mỹ Michael Bloomberg chủ trì hôm nay ở Singapore.

Ông Vương, người được mệnh danh "lính cứu hỏa" và là một trong những đồng minh thân cận nhất của Chủ tịch Tập Cận Bình, tuy vậy đã phản pháo lại chính sách "nước Mỹ trên hết" của Washington trong bài diễn văn dài gần 20 phút.

Đáng chú ý là ông không nhắc tên Tổng thống Donald Trump.

Tiếp theo, Phó chủ tịch Vương tranh thủ thúc đẩy một tầm nhìn toàn cầu hóa tương tự phát biểu của ông Tập Cận Bình tại Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE 2018) lần thứ nhất, diễn ra trong hai ngày 4 và 5-11 ở Thượng Hải. Đây dường như là cách Bắc Kinh trấn an thế giới về quyết tâm cải cách kinh tế của họ.

"Cả Trung Quốc và Mỹ đều muốn mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại. Phía Trung Quốc đã sẵn sàng thảo luận với Mỹ về các vấn đề hai bên cùng quan tâm nhằm đi đến một giải pháp hài hòa giúp chấm dứt các tranh chấp thương mại" - ông Vương ngỏ lời.

Ông Vương Kỳ Sơn cũng nhấn mạnh Trung Quốc và Mỹ cần hợp tác chặt chẽ để giải quyết các vấn đề thế giới đang đối mặt, và toàn cầu hóa kinh tế sẽ tiếp tục tiến về phía trước mặc cho các khó khăn.

"Thái độ tiêu cực và giận dữ không phải là cách giải quyết các vấn đề phát sinh bởi toàn cầu hóa, rào cản thuế quan và tranh chấp cũng không giúp điều chi; chúng chỉ càng làm hỗn loạn thêm thị trường toàn cầu" - ông Vương đưa ra cảnh báo.

Mặt khác, Phó chủ tịch Trung Quốc cũng nhìn nhận Trung Quốc cần "bình tĩnh và tỉnh táo" hơn, viện dẫn lịch sử "bị đàn áp bởi các sức mạnh đế quốc" để giải thích tại sao người Trung Quốc phải "đấu tranh để đứng dậy trên đôi chân của mình".

Bài phát biểu của ông Vương Kỳ Sơn tại Singapore trước 400 nhà lãnh đạo kinh tế của thế giới diễn ra trước cuộc hội đàm được đề xuất giữa ông Trump và ông Tập tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina cuối tháng này.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận