Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc giảm xuất khẩu sang Triều Tiên từ ngày 6-1

05/01/2018 20:10 GMT+7

TTO - Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ hạn chế xuất khẩu dầu thô, các sản phẩm lọc dầu, thép và những kim loại khác sang Triều Tiên.

Trung Quốc giảm xuất khẩu sang Triều Tiên từ ngày 6-1 - Ảnh 1.

Lá cờ Trung Quốc bay gần cây cầu Hữu Nghị nối Trung Quốc và Triều Tiên - Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin Reuters, tuyên bố của Trung Quốc thuận theo nghị quyết cấm vận mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua vào tháng 12-2017 nhằm trừng phạt Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Hội đồng Bảo an theo đó tập trung vào việc hạn chế Triều Tiên tiếp cận với các sản phẩm lọc dầu và dầu thô.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 5-1, Bộ Thương mại Trung Quốc cam kết tuân thủ lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc áp lên Triều Tiên, và cho hay việc hạn chế xuất khẩu này sẽ có hiệu lực từ ngày 6-1.

Động thái của Trung Quốc sẽ thu hút sự chú ý của giới quan sát, vì Bắc Kinh vẫn giữ quan hệ kinh tế mật thiết và là đối tác thương mại hàng đầu đối với Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 11-2017, Trung Quốc bị cho vẫn xuất khẩu các sản phẩm liên quan tới dầu đến Triều Tiên vượt mức giới hạn mà Liên Hiệp Quốc đặt ra.

Trong nghị quyết mới vừa qua do Mỹ thúc đẩy, Liên Hiệp Quốc cấm cửa gần 90% các sản phẩm lọc dầu xuất khẩu sang Triều Tiên, bằng cách đặt ra mốc giới hạn 500.000 thùng dầu đã tinh chế/năm và 4 triệu thùng/năm đối với dầu thô, theo Reuters.

Trong diễn biến khác, Bắc Kinh hôm 5-1 cũng kêu gọi các bên nắm lấy cơ hội xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, và thúc đẩy vấn đề thông qua đối thoại.

Lời kêu gọi này đưa ra sau khi Triều Tiên cùng ngày chấp nhận đề nghị đối thoại cấp cao với Hàn Quốc vào ngày 9-1 tới.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận