Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc đòi 'xử nghiêm' vụ 39 thi thể đông cứng trong thùng container

25/10/2019 17:27 GMT+7

TTO - Trung Quốc kêu gọi Anh "xử nghiêm" những kẻ liên quan đến cái chết của 39 thi thể đông cứng, được cho là mang quốc tịch Trung Quốc. Cảnh sát Anh cũng bắt đầu quá trình khám nghiệm tử thi.

Trung Quốc đòi xử nghiêm vụ 39 thi thể đông cứng trong thùng container - Ảnh 1.

Cảnh sát tại hiện trường có xe đầu kéo cùng container chứa 39 thi thể đông cứng ở Essex ngày 23-10 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết phía pháp y Anh đã bắt đầu khám nghiệm 11 thi thể trong khi cảnh sát tìm cách xác định danh tính các nạn nhân, cách họ đã chết như thế nào và những người liên quan đến đường dây vận chuyển người này.

"Chúng tôi hi vọng phía Anh có thể sớm xác định danh tính các nạn nhân, tìm ra những gì đã xảy ra và trừng phạt nghiêm khắc những thủ phạm liên quan đến vụ việc" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh phát biểu trong cuộc họp báo ngày 25-10.

Cảnh sát Anh cho biết quá trình nhận diện các nạn nhân sẽ mất một thời gian và việc khám nghiệm tử thi sẽ làm sáng tỏ việc họ đã chết như thế nào. 

"Đây là cuộc điều tra lớn nhất liên quan đến nạn buôn người mà cảnh sát Essex từng tiến hành và có thể sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể đưa ra kết luận điều tra" - cảnh sát trưởng Essex, ông Ben Julian Harrington thông tin.

Cảnh sát Essex cho biết ưu tiên hàng đầu của họ là dành sự tôn trọng cho các nạn nhân đã khuất. Cho đến tối 24-10, các nhà chức trách Anh đã di chuyển 11 trong 39 thi thể, bao gồm 31 nam và 8 nữ, đến nhà xác của một bệnh viện tại Grays, Essex cách London 30km về phía đông.

Đại sứ quán Trung Quốc tại London đã cử một đội đến Essex để phối hợp điều tra cùng cảnh sát địa phương.

Trong khi đó, một bài xã luận trên Thời báo Hoàn Cầu ngày 25-10 cho rằng Chính phủ Anh phải chịu một phần trách nhiệm cho những cái chết thương tâm này.

Bắc Kinh chưa xác nhận 39 thi thể đông cứng trong xe tải ở Anh là người Trung Quốc Bắc Kinh chưa xác nhận 39 thi thể đông cứng trong xe tải ở Anh là người Trung Quốc

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nhà chức trách Anh vẫn chưa chính thức xác nhận tất cả 39 người thiệt mạng trong xe tải đông lạnh ở Anh có thật sự là công dân Trung Quốc hay không.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận