25/03/2016 10:38 GMT+7

Trung Quốc điều thêm tên lửa chống hạm đến đảo Phú Lâm?

MỸ LOAN
MỸ LOAN

TTO - Một bức ảnh mới đăng trên tạp chí quân sự của Trung Quốc cho thấy nước này đã triển trái phép thêm hệ thống tên lửa chống hạm đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hình ảnh tên lửa chống HẠm YJ-62 được phóng từ một địa điểm được cho là trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam- Ảnh: Navy21.cn
Hình ảnh tên lửa chống HẠm YJ-62 được phóng từ một địa điểm được cho là trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam- Ảnh: Navy21.cn

Bức ảnh do một nhà phân tích quân sự đăng tải trên trang mạng Weibo của Trung Quốc cho thấy một tên lửa hành trình chống hạm YJ-62 có vòm radar phía sau, đang được phóng lên không trung.

Nhà phân tích này cho rằng căn cứ vào cảnh vật và những tòa nhà ở phía sau thì địa điểm phóng tên lửa là từ đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Nơi mà Bắc Kinh đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 hồi tháng 2-2016.

Tạp chí quốc phòng IHS Jane’s của Anh cho biết bức ảnh trên tương thích với một trong những bức ảnh đã được đăng trên một tạp chí quân sự của Trung Quốc.

Giới phân tích cho biết động thái này cho thấy Trung Quốc đang phô diễn khả năng quân sự của họ ở khu vực biển Đông, có khả năng khiến căng thẳng leo thang ở khu vực này, bất chấp phản ứng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Báo South China Morning Post dẫn lời một đại tá giấu tên đã về hưu của quân đội Trung Quốc xác nhận ngoài hệ thống tên lửa phòng không HQ-9, Bắc Kinh cũng lên kế hoạch triển khai tên lửa chống hạm tầm xa YJ-62 đến đảo Phú Lâm.

“Hệ thống HQ-9 và YJ-62 có chức năng bổ sung cho nhau. Tên lửa HQ-9 là tên lửa chống máy bay còn YJ-62 là tên lửa chống hạm. Việc triển khai này là cần thiết vì Lầu Năm Góc nói là sẽ triển khai thêm tàu chiến đến biển Đông” - viên đại tá trên cho biết.

Chuyên gia quân sự ở Hong Kong Lương Quốc Lượng nhận định việc triển khai tên lửa YJ-62 đến đảo Phú Lâm nhằm đáp ứng chiến lược quân sự mà Bắc Kinh đang âm mưu ở khu vực biển Đông.

Loại tên lửa này có tầm bắn khoảng 300 km, Bắc Kinh muốn sử dụng tên lửa này để bảo vệ cái mà họ gọi là vùng đặc quyền kinh tế của mình ở biển Đông.

Còn nhà phân tích Antony Wong Dong ở Macau cho rằng tầm bắn của tên lửa HQ-9 vươn tới các khu vực chồng lấn vùng đặc quyền kinh tế mà cả Trung Quốc và Việt Nam đang cùng tuyên bố.

Và, tên lửa YJ-62 thậm chí có tầm bắn còn xa hơn. “Đó là mối đe dọa lớn đối với an ninh biển của Việt Nam và hoàn toàn vi phạm luật pháp quốc tế” - ông Wong nhận định. 

Trả lời câu hỏi của truyền thông trong nước và quốc tế về phản ứng của Việt Nam trước thông tin liên quan đến việc Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình hôm 19-2 nhấn mạnh: "Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông" - ông Bình nêu rõ.

Người phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận