Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Trung Quốc đe 'chọc mù mắt' nhóm Ngũ Nhãn

20/11/2020 19:14 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác chỉ trích của nhóm Ngũ Nhãn về vấn đề Hong Kong, nói rằng Mỹ và các đồng minh nên đối diện với thực tế rằng đặc khu này đã được trao trả cho Bắc Kinh.

Trung Quốc đe chọc mù mắt nhóm Ngũ Nhãn - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: STRAITS TIMES

"Dù có 5 hay 10 mắt nhưng nếu họ dám gây hại đến chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc, họ cũng sẽ bị chọc mù mắt", Hãng tin AP dẫn lời người phát ngôn Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 20-11.

Tuyên bố này nhằm đáp trả tuyên bố chung trước đó của nhóm "Ngũ Nhãn", gồm Mỹ, Anh, Úc, Canada và New Zealand, về quy định mới của Trung Quốc khiến ít nhất 4 nhà lập pháp của Hong Kong bị bãi nhiệm cho đến nay. 

Trong tuyên bố chung ngày 18-11, nhóm này cho rằng quy định mới nhắm đến những nhân vật đối lập và vi phạm các cam kết của Bắc Kinh về sự tự trị của Hong Kong.

Nay ông Triệu nhấn mạnh Hong Kong là một phần của Trung Quốc và các công chức ở đặc khu này "phải trung thành với quê hương".

Bốn nghị sĩ Hong Kong mất chức ngay sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 11-11 ra nghị quyết cho phép chính quyền đặc khu được quyền bãi nhiệm các nghị sĩ do dân bầu. Nội dung của nghị quyết nêu rõ các nghị sĩ Hong Kong sẽ "mất ghế ngay lập tức" nếu được xác định là gây "đe dọa cho an ninh quốc gia".

Theo Hãng tin Reuters, 4 nghị sĩ bị chính quyền Hong Kong tước tư cách nghị sĩ nằm trong nhóm nghị sĩ đối lập, bao gồm nghị sĩ Alvin Yeung, Kwok Ka-ki, Dennis Kwok và Kenneth Leung.

Ngay sau đó, 15 nghị sĩ khác đã tuyên bố từ chức để phản đối quyết định này của chính quyền đặc khu.

Trong diễn biến khác, Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 20-11 xác nhận Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ công du 2 quốc gia này vào tuần sau.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi hi vọng 2 bên sẽ trao đổi về "các vấn đề khu vực, sự bành trướng toàn cầu của đại dịch do virus corona cũng như các vấn đề quốc tế".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết cuộc gặp giữa ông Vương và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung Wha sẽ bao gồm vấn đề Triều Tiên, dịch COVID-19 cũng như sự chuẩn bị cho chính quyền mới ở Mỹ, theo Hãng tin Reuters.

Bắc Kinh tuyên bố: Bắc Kinh tuyên bố: 'Chống Trung Quốc thì không được quản lý Hong Kong'

TTO - Ông Trương Hiểu Minh, phó giám đốc Văn phòng sự vụ Hong Kong và Macau, khẳng định những người "phản Trung loạn Cảng" (tức chống Trung Quốc và gây rối loạn ở Hong Kong) sẽ bị loại, không được lên lãnh đạo xứ cảng thơm.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận