Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc nói bãi nhiệm 4 nghị sĩ Hong Kong là 'liều thuốc đúng đắn'

13/11/2020 13:55 GMT+7

TTO - Trung Quốc cho biết việc bãi nhiệm chức vụ của 4 nghị sĩ Hong Kong là một "liều thuốc đúng đắn" cho đặc khu này, đồng thời “nhắn nhủ” chính trị gia các nước khác rằng chuyện này không phải là vấn đề của họ.

Trung Quốc nói bãi nhiệm 4 nghị sĩ Hong Kong là liều thuốc đúng đắn - Ảnh 1.

Bốn nghị sĩ Hong Kong từ trái sang: Dennis Kwok, Kenneth Leung, Kwok Ka-ki và Alvin Yeung bị bãi nhiệm hôm 11-11 khỏi hội đồng lập pháp Hong Kong - Ảnh: AP

Văn phòng đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong ngày 12-11 cho biết việc bãi nhiệm các nghị sĩ là "một liều thuốc đúng đắn, sẽ mở ra một chương mới đảm bảo sự hoạt động trơn tru" của hội đồng lập pháp Hong Kong, theo AFP.

"Quyết định này nhằm đảm bảo hoạt động bình thường của các cơ quan quản lý và để đảm bảo tốt hơn rằng Hong Kong được quản lý bởi người dân Hong Kong với mức độ tự chủ cao" - thông báo của văn phòng trên nêu thêm.

Bốn nghị sĩ bị mất chức ngay sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 11-11 ra nghị quyết cho phép chính quyền đặc khu được quyền bãi nhiệm các nghị sĩ do dân bầu. Nội dung của nghị quyết nêu rõ các nghị sĩ Hong Kong sẽ mất ghế ngay lập tức nếu được xác định là gây "đe dọa cho an ninh quốc gia".

Theo Hãng tin Reuters, 4 nghị sĩ bị chính quyền Hong Kong tước tư cách nghị sĩ nằm trong nhóm nghị sĩ đối lập, bao gồm nghị sĩ Alvin Yeung, Kwok Ka-ki, Dennis Kwok và Kenneth Leung.

Ngay sau đó, 15 nghị sĩ khác đã tuyên bố từ chức để phản đối quyết định này của chính quyền đặc khu.

Ngày 12-11, Anh đã triệu tập đại sứ Trung Quốc, ông Lưu Hiểu Minh, để bày tỏ quan ngại sâu sắc của nước này trước tình hình tại Hong Kong - vốn được Anh trao trả về cho Trung Quốc vào năm 1997.

Liên minh châu Âu cũng lên tiếng thúc giục "ngay lập tức phục chức" cho các nghị sĩ Hong Kong.

Tuy nhiên, như Hãng tin AFP đưa tin, Trung Quốc đã bác bỏ các lời chỉ trích, nói rằng "một số chính trị gia nước ngoài không nên can dự vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, ngừng can thiệp vào các vấn đề ở Hong Kong dưới bất kỳ hình thức nào, và tránh tiếp tục đi trên con đường sai lầm".

Hội đồng lập pháp Hong Kong chỉ có 70 ghế nhưng luôn chịu sự phân cực sâu sắc giữa các nghị sĩ ủng hộ Trung Quốc đại lục và những người phản đối sự can thiệp ngày càng sâu rộng của Trung Quốc vào Hong Kong.

Anh triệu đại sứ Trung Quốc, cảnh báo trừng phạt vì vấn đề Hong Kong Anh triệu đại sứ Trung Quốc, cảnh báo trừng phạt vì vấn đề Hong Kong

TTO - Anh ngày 12-11 tuyên bố Trung Quốc đã phá vỡ hiệp ước song phương quan trọng về Hong Kong khi quyết định cho phép chính quyền thành phố này bãi nhiệm nghị sĩ, đồng thời cảnh báo có thể đáp trả bằng lệnh trừng phạt.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận