Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Hong Kong bắt 7 nghị sĩ và cựu nghị sĩ 'gây rối' hồi tháng 5

01/11/2020 09:33 GMT+7

TTO - Chính quyền Hong Kong đã bắt giữ ít nhất 7 nghị sĩ và cựu nghị sĩ vào sáng 1-11 vì vụ "gây rối" tại Hội đồng Lập pháp Hong Kong (Legco) hồi tháng 5.

Hong Kong bắt 7 nghị sĩ và cựu nghị sĩ gây rối hồi tháng 5 - Ảnh 1.

Các nghị sĩ biểu tình trong một cuộc họp của Ủy ban Nội vụ thuộc Hội đồng Lập pháp Hong Kong, kêu gọi bà Starry Lee Wai-king rời vị trí - Ảnh: SCMP

Trong thông báo mới nhất, Đảng Dân chủ tại Hong Kong cho biết các nghị sĩ Wu Chi-wai, Andrew Wan Siu-kin và Helena Wong Pik-wan đã bị cảnh sát bắt tại nhà riêng.

Trên tài khoản mạng xã hội của hai cựu nghĩ sĩ Eddie Chu Hoi-dick và Raymond Chan Chi-chuen, người phát ngôn của họ cho biết cả hai cũng đã bị cảnh sát bắt vào khoảng 7h sáng 1-11.

Trong khi đó, Đảng Lao động Hong Kong xác nhận nghị sĩ Fernando Cheung Chiu-hung đã bị bắt vì lý do tương tự.

Chủ tịch Đảng Lao động Kwok Wing-kin cho biết ông đã nhận điện thoại từ cảnh sát và được yêu cầu tới sở cảnh sát tại Hung Hom.

Một nguồn tin của báo South China Morning Post xác nhận ông cũng bị bắt vì cuộc họp xảy ra náo loạn hôm 8-5.

Theo công bố chính thức, cảnh sát đã điều tra về vụ việc kể từ khi nhận được báo cáo từ ban thư ký Legco vào tháng 5.

Cơ quan chức năng tại Hong Kong đã bắt tổng cộng 7 người vì có hành vi "xúc phạm và can thiệp" vào các nghị sĩ của Legco. Cảnh sát cho biết có thể sẽ tiếp tục bắt thêm một số người.

Vào ngày 8-5, cuộc họp của Legco bầu chọn chủ tịch Ủy ban Nội vụ đã rơi vào hỗn loạn khi 11 nghị sĩ đối lập, bao gồm hai ông Chu và Chan, phản đối với cáo buộc việc phe thân chính quyền cố giữ ghế ủy ban trên là “sai quy trình”.

Bà Starry Lee Wai-king - chủ tịch Ủy ban Nội vụ - là người chủ trì phiên thảo luận, đã cảnh báo bất cứ ai phá rối cuộc họp có thể bị xem là vi phạm pháp luật, nhưng các nghị sĩ đối lập liên tục cố gắng xông lên vị trí chủ tọa. Ông Chu thậm chí đã leo được ra sau bục để tiến gần bà Lee.  

Cả 2 bên đều cáo buộc nhau lạm dụng quyền lực, dẫn tới leo thang căng thẳng về việc ai trong số 2 nghị sĩ Starry Lee và Dennis Kwok (phó chủ tịch ủy ban) sẽ được chọn là chủ tịch Ủy ban Nội vụ.

Sau đó vài tháng, bà Starry Lee trở thành chủ tịch ủy ban này.

Bốn người Hong Kong chạy vào Tổng lãnh sự quán Mỹ xin tị nạn Bốn người Hong Kong chạy vào Tổng lãnh sự quán Mỹ xin tị nạn

TTO - Theo báo South China Morning Post (SCMP), sự việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi 3 cựu thành viên phong trào sinh viên Hong Kong bị cảnh sát bắt. Nguồn tin tờ này cho biết những người chạy vào Tổng lãnh sự quán Mỹ muốn xin tị nạn.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận