27/10/2020 20:07 GMT+7

Bốn người Hong Kong chạy vào Tổng lãnh sự quán Mỹ xin tị nạn

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Theo báo South China Morning Post (SCMP), sự việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi 3 cựu thành viên phong trào sinh viên Hong Kong bị cảnh sát bắt. Nguồn tin tờ này cho biết những người chạy vào Tổng lãnh sự quán Mỹ muốn xin tị nạn.

Bốn người Hong Kong chạy vào Tổng lãnh sự quán Mỹ xin tị nạn - Ảnh 1.

Hình ảnh được tờ SCMP cho là vụ bắt Tony Chung sáng 27-10 - Ảnh chụp màn hình

Video thu được từ camera an ninh gần Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong cho thấy sự việc xảy ra sáng 27-10. Một nhóm gồm 4 người chưa rõ danh tính chạy vào cơ quan lãnh sự của Mỹ và nói điều gì đó với lực lượng an ninh trước khi được cho vào bên trong.

Nguồn tin của SCMP cho biết 4 người này muốn xin tị nạn tại Mỹ. Trong đó, một người có nguy cơ bị bắt vì liên quan các cuộc biểu tình phản đối chính quyền Hong Kong năm 2019.

Vụ trốn chạy xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tony Chung Hon-lam, cựu thủ lĩnh phong trào Studentlocalism (hiện đã giải tán), bị bắt tại một quán cà phê gần Tổng lãnh sự quán Mỹ sáng cùng ngày.

Tony Chung, 19 tuổi, được cho đang tìm cách chạy vào cơ quan lãnh sự Mỹ để xin tị nạn, bị 3 người mặc thường phục và đeo khẩu trang lôi đi từ quán cà phê cách Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong chỉ 50m.

Yannis Ho và William Chan, hai cựu thành viên khác của Studentlocalism, cũng bị bắt ngay sau đó.

Đã có nhiều vụ bắt các cựu thủ lĩnh biểu tình Hong Kong sau khi Luật an ninh quốc gia Hong Kong do chính quyền Trung Quốc soạn thảo có hiệu lực ngày 1-7-2020.

Bốn người Hong Kong chạy vào Tổng lãnh sự quán Mỹ xin tị nạn - Ảnh 2.

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong trở thành tâm điểm chú ý trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang - Ảnh chụp màn hình SCMP

Nguồn tin của SCMP trong cảnh sát Hong Kong cho biết Tony Chung bị bắt vì tham gia nhóm quản lý trang Facebook có tên "Studentlocalism chi nhánh Mỹ" và "Đảng sáng kiến độc lập".

Các bài viết trên trang này đã chỉ trích và kêu gọi lật đổ chính quyền, một hành động bị cấm theo Luật an ninh quốc gia mới của Hong Kong.

Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong không trả lời ngay lập tức khi được SCMP liên hệ.

Trong lúc một số cá nhân bỏ trốn ra nước ngoài để tránh bị bắt theo luật an ninh mới, các đảng chính trị và phong trào phản đối chính quyền trung ương cũng giải tán hoặc chuyển hoạt động ra nước ngoài.

Cuối tháng 8, theo các tờ báo Hong Kong, ít nhất 10 người đã bị bắt khi đang tìm cách vượt biển đến Đài Loan tị nạn. Tính đến ngày 15-10, đã có 28 người Hong Kong bị bắt với cáo buộc tham gia các hoạt động phá hoại an ninh quốc gia.

Anh công bố visa mới, mở đường cho dân Hong Kong sang sống lâu dài Anh công bố visa mới, mở đường cho dân Hong Kong sang sống lâu dài

TTO - Loại visa mới sẽ cho phép người Hong Kong sống và làm việc ở Anh lên tới 5 năm. Sau đó, họ có thể xin định cư ở Anh và sau 1 năm nữa có thể có được tư cách công dân Anh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận