Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Đại sứ Trung Quốc cảnh báo Canada không cho người biểu tình Hong Kong tị nạn

16/10/2020 11:59 GMT+7

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Canada cảnh báo chính phủ của Thủ tướng Trudeau không cấp cơ chế tị nạn cho những người biểu tình Hong Kong sang đây lánh nạn.

Đại sứ Trung Quốc cảnh báo Canada không cho người biểu tình Hong Kong tị nạn - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Canada, ông Cong Peiwu - Ảnh: CANADIAN PRESS

Theo Hãng tin Canadian Press (Canada), ngày 15-10, trong cuộc họp báo trực tuyến tại đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa, đại sứ Trung Quốc tại Canada, ông Cong Peiwu, nói: "Chúng tôi kiên quyết kêu gọi phía Canada không cấp cái gọi là cơ chế tị nạn chính trị cho những đối tượng tội phạm quá khích tại Hong Kong".

Ông Cong Peiwu cho rằng việc cho phép những người đó tị nạn sẽ là động thái "can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, và chắc chắn sẽ cổ súy những đối tượng tội phạm quá khích".

"Bởi vậy, nếu phía Canada thực sự quan tâm tới sự ổn định và thịnh vượng tại Hong Kong, và thực sự quan tâm tới sức khỏe cũng như sự an toàn của 300.000 người có hộ chiếu Canada tại Hong Kong và một số lượng lớn các doanh nghiệp Canada đang hoạt động tại đặc khu hành chính Hong Kong, quý vị nên ủng hộ những nỗ lực dẹp trừ những tội phạm quá khích đó", ông Cong tiếp.

Đại sứ Trung Quốc cũng bác bỏ thẳng thừng cáo buộc trước đó của Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng Trung Quốc đang thực thi chính sách "ngoại giao cưỡng ép" khi bỏ tù hai công dân Canada để trả đũa sau vụ việc giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, bị bắt tại Canada.

Bà Mạnh hiện vẫn đang bị quản thúc tại nhà riêng ở Vancouver (Canada) trong khi vụ việc của bà đang được một tòa án ở tỉnh bang British Columbia (Canada) xử lý.

Trong tháng 12-2018, Trung Quốc bắt giam hai công dân Canada là các ông Michael Kovrig và Michael Spavor, cáo buộc họ phá hoại an ninh quốc gia Trung Quốc.

Đại sứ Cong cho biết hai công dân Canada vẫn đang được xét xử theo quy trình pháp luật của Trung Quốc nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ông Cong nhắc lại việc chính phủ Trung Quốc từ lâu đã yêu cầu phía Canada thả bà Mạnh ngay lập tức. Tuy nhiên khẳng định một lần nữa việc bắt hai công dân Canada không liên quan gì vụ việc của bà Mạnh.

Đại sứ Trung Quốc cũng nói ý đồ lôi kéo các nước khác của Canada vào vụ việc liên quan hai công dân nước này "rồi sẽ thất bại".

Liên minh châu Âu mới đây đã nêu lên những quan ngại của khối này về vụ việc của hai công dân Canada trong thông cáo tóm tắt về cuộc họp thượng đỉnh giữa EU và Trung Quốc gần đây.

Tuy nhiên đại sứ Trung Quốc nói: "Chúng tôi phản đối mọi quan điểm can thiệp vào các vấn đề nội bộ của mình. Và tôi muốn nói rõ là không có cái gọi là ngoại giao cưỡng ép bên phía Trung Quốc".

Canada cảm ơn Tổng thống Trump giúp đỡ hai công dân bị Trung Quốc Canada cảm ơn Tổng thống Trump giúp đỡ hai công dân bị Trung Quốc 'giam cầm tùy tiện'

TTO - Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm ngày 10-10 về hai công dân Canada đang bị Trung Quốc bắt giữ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận