Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc đạt 'mục tiêu bách niên' lần 1

02/07/2021 09:14 GMT+7

TTO - Trung Quốc tuyên bố đã hoàn thành mục tiêu 100 năm lần thứ nhất và giờ hướng tới mục tiêu mới vào năm 2049 với nhiều cơ hội và thách thức phía trước.

Trung Quốc đạt mục tiêu bách niên lần 1 - Ảnh 1.

Lễ thượng cờ tại đại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc ở quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh ngày 1-7 - Ảnh: Reuters

Hôm qua 1-7 đánh dấu sự kiện tròn 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (1921 - 2021).

Lễ kỷ niệm trọng thể đã diễn ra tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, với sự tham dự của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình cùng nhiều quan chức và đông đảo khách mời quốc tế.

Chặng đường một thế kỷ

Trong phần đầu bài phát biểu dài hơn một giờ trước hàng chục ngàn người tham dự, ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc đã hoàn thành "mục tiêu 100 năm lần thứ nhất" là xây dựng xã hội khá giả toàn diện và giải quyết được vấn đề đói nghèo.

Ông Tập nhấn mạnh vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản Trung Quốc, chỉ ra cách đảng đã dẫn dắt Trung Quốc từ một quốc gia "đời sống nhân dân ăn no mặc ấm không đủ, cho tới khá giả về tổng thể" như hôm nay. "Chỉ có chủ nghĩa xã hội mới có thể cứu Trung Quốc, chỉ có chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc mới có thể phát triển Trung Quốc" - ông Tập nói.

Bài phát biểu của ông Tập còn đề cập vấn đề Hong Kong và Macau. Vì ngày 1-7 cũng là dịp kỷ niệm 24 năm ngày Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc (1-7-1997). Ông Tập nói đến Đài Loan: "Giải quyết vấn đề Đài Loan và thực hiện việc thống nhất hoàn toàn Trung Quốc là nhiệm vụ lịch sử không thay đổi của Đảng Cộng sản Trung Quốc".

Không giống với lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc năm 2019, sự kiện ngày 1-7 không có duyệt binh. Một điểm đáng chú ý là hầu hết những người dự lễ kỷ niệm không đeo khẩu trang trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành khắp thế giới.

Để làm như vậy, không chỉ kiểm soát dịch hiệu quả trong nước, Trung Quốc còn áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt tại sự kiện như yêu cầu người dự, gồm khách quốc tế, phải tiêm vắc xin COVID-19.

Mục tiêu mới, thách thức mới

Theo Thời báo Hoàn Cầu, trong khoảng 4 thập niên kể từ khi việc xây dựng một xã hội khá giả trở thành mục tiêu chính thức đối với phát triển kinh tế và xã hội Trung Quốc, nền kinh tế Trung Quốc đã vượt qua các nước Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc và đang tiến gần hơn để bắt kịp vị trí số 1 của Mỹ.

Có tới 770 triệu người Trung Quốc đã thoát nghèo trong 40 năm qua. Giờ đây, sau khi hoàn thành "mục tiêu 100 năm lần thứ nhất", Trung Quốc đang tiến tới "mục tiêu 100 năm lần thứ hai" là trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, dân chủ, văn minh và hài hòa vào năm 2049 - dịp kỷ niệm 100 năm thành lập nước CHND Trung Hoa.

Nhà phân tích Valerie Tan tại Viện nghiên cứu Trung Quốc Mercator (MERICS) của Đức đánh giá một trong những mục tiêu hàng đầu sắp tới của ông Tập là "kể tốt câu chuyện của Trung Quốc". Gần đây, ông Tập từng hối thúc các quan chức Trung Quốc nỗ lực tạo ra hình ảnh một Trung Quốc "đáng tin, đáng yêu và đáng kính".

Mỹ lo ngại Trung Quốc củng cố vũ khí hạt nhân Mỹ lo ngại Trung Quốc củng cố vũ khí hạt nhân

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại về kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc trước thông tin Bắc Kinh đang xây dựng 100 hầm silo để chứa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận