Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Mỹ lo ngại Trung Quốc củng cố vũ khí hạt nhân

02/07/2021 07:23 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại về kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc trước thông tin Bắc Kinh đang xây dựng 100 hầm silo để chứa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Mỹ lo ngại Trung Quốc củng cố vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Ảnh chụp vệ tinh một công trình xây dựng được cho là hầm silo chứa tên lửa đạn đạo ở tỉnh Cam Túc của Trung Quốc - Ảnh: Center for Nonproliferation Studies

Trả lời phóng viên đặt câu hỏi về báo cáo gần đây cho thấy Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng hơn 100 hầm silo chứa tên lửa ở một khu vực sa mạc ở phía tây nước này, người phát ngôn Ned Price của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1-7 nói rằng đây là thông tin đáng lo ngại.

"Những báo cáo này và các diễn tiến khác cho thấy kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc sẽ phát triển nhanh hơn và ở mức cao hơn những gì có thể dự đoán trước đây" - Hãng tin Reuters dẫn lời ông Price nói, kêu gọi Bắc Kinh tham gia "các biện pháp thiết thực để giảm nguy cơ chạy đua vũ trang gây bất ổn".

Trước đó, tờ Washington Post dẫn các hình ảnh vệ tinh và phân tích từ Trung tâm Nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin ở Monterey, California, ghi nhận 119 công trường thi công tại nhiều điểm thuộc một vùng sa mạc gần thành phố Ngọc Môn, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc.

Các điểm xây dựng này giống với các cơ sở phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân hiện tại của Trung Quốc.

Trong một báo cáo lên Quốc hội Mỹ năm 2020, Lầu Năm Góc ước tính kho dự trữ đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc ở "mức thấp nhất" dưới 200 đầu đạn và có thể sẽ tăng ít nhất gấp đôi quy mô khi Bắc Kinh mở rộng và hiện đại hóa lực lượng. Các nhà phân tích ước tính Mỹ có khoảng 3.800 đầu đạn hạt nhân.

Các chuyên gia không phổ biến vũ khí hạt nhân cho biết trong năm nay việc Trung Quốc thúc đẩy phát triển nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới sẽ tạo ra một lượng lớn vật liệu có thể chuyển hướng sang chế tạo vũ khí hạt nhân.

Washington đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí mới với Mỹ và Nga. Tuy nhiên Bắc Kinh đã bác bỏ, cho rằng kho vũ khí của nước này không đáng kể so với 2 cường quốc hạt nhân.

Trung Quốc chỉ trích báo cáo của Mỹ nói nước này Trung Quốc chỉ trích báo cáo của Mỹ nói nước này 'đã tăng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân'

TTO - Trung Quốc chỉ trích báo cáo nghiên cứu về sức mạnh quân đội Trung Quốc mà Mỹ vừa công bố, nói trong vòng một thập niên Trung Quốc đã tăng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân của nước này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận