Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc chỉ trích báo cáo của Mỹ nói nước này 'đã tăng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân'

02/09/2020 19:14 GMT+7

TTO - Trung Quốc chỉ trích báo cáo nghiên cứu về sức mạnh quân đội Trung Quốc mà Mỹ vừa công bố, nói trong vòng một thập niên Trung Quốc đã tăng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân của nước này.

Trung Quốc chỉ trích báo cáo của Mỹ nói nước này đã tăng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân - Ảnh 1.

Tên lửa DF-26 của quân đội Trung Quốc trong một lễ duyệt binh - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, bản báo cáo nghiên cứu thường niên của Lầu Năm Góc về sức mạnh quân đội Trung Quốc công bố ngày 1-9 nhận định tới nay Trung Quốc hoặc đã đạt thế ngang bằng, hoặc đã vượt trội Mỹ trong một số lĩnh vực quốc phòng.

Báo cáo cũng nói thêm rằng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc hướng tới mục tiêu sẵn sàng chiến thắng mọi cuộc xung đột với Mỹ liên quan tới đảo Đài Loan, vùng lãnh thổ Trung Quốc luôn coi là của họ.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay 2-9 lên tiếng chỉ trích gay gắt báo cáo này. Họ cho rằng nó "hoàn toàn sai" và là một sự hiểu sai về "chính sách quốc phòng và chiến lược quân sự" của Bắc Kinh.

Trong thông cáo phát đi, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng báo cáo của Lầu Năm Góc đã "bôi nhọ quá trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc cũng như việc chi tiêu quốc phòng, chính sách hạt nhân và các vấn đề khác".

Bắc Kinh cũng nói bản báo cáo là ví dụ mới nhất của việc Mỹ tung tin đồn nhằm bao biện cho việc chi tiêu quốc phòng của họ ở mức cao nhất thế giới.

Báo cáo của Lầu Năm Góc nhận định Trung Quốc quyết tâm tăng cường sức mạnh quân đội nhằm mục tiêu buộc Mỹ phải rút khỏi khu vực. Trong khi đó, Trung Quốc cáo buộc Washington gây căng thẳng ở châu Á.

Mỹ muốn lập Mỹ muốn lập 'NATO Thái Bình Dương' đối phó Trung Quốc

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun xác nhận Mỹ đang tìm kiếm quan hệ quốc phòng chính thức kiểu NATO với Úc, Ấn Độ và Nhật Bản, đặt mục tiêu tạo thành bức trường thành chống lại 'các thách thức tiềm tàng từ Trung Quốc'.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận