11/12/2018 22:48 GMT+7

Trung Quốc đáp trả bắt giữ cựu nhân viên ngoại giao Canada?

TRƯỜNG SƠN
TRƯỜNG SƠN

TTO - Chưa rõ vụ việc có liên quan đến việc giám đốc tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc bị bắt ở Canada theo yêu cầu của Mỹ hồi đầu tháng hay không.

Trung Quốc đáp trả bắt giữ cựu nhân viên ngoại giao Canada? - Ảnh 1.

Ông Michael Kovrig - Ảnh: ctvnews.ca

Hãng tin Reuters ngày 11-12 dẫn hai nguồn tin cho biết ông Michael Kovrig, một cựu nhân viên ngoại giao người Canada, đã bị bắt và tạm giữ ở Trung Quốc.

Ông Kovrig hiện là cố vấn cao cấp về Đông Bắc Á của nhóm nghiên cứu khủng hoảng quốc tế (International Crisis Group - ICG).

ICG phát thông cáo cho biết đã nắm thông tin về vụ bắt giữ và đang cố hết sức để tìm thêm thông tin về nơi ông Kovrig đang bị giữ. Tổ chức này cũng yêu cầu ông được phóng thích nhanh chóng và an toàn.

Reuters cho biết vụ bắt ông Kovrig xảy ra hồi đầu tuần này nhưng chưa rõ nguyên do. Đại sứ quán Canada ở Trung Quốc từ chối bình luận vụ việc.

Ông Kovrig biết nói tiếng Trung Quốc phổ thông và đã làm việc toàn thời gian cho ICG từ tháng 2-2017 với vai trò chuyên gia.

Trước đó, trong giai đoạn 2003-2016, Kovrig làm công tác ngoại giao ở Bắc Kinh và Hong Kong, theo lý lịch của ông này trên trang LinkedIn.

Vụ việc diễn ra chỉ 10 ngày sau khi bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei, bị bắt ở Canada theo yêu cầu của Mỹ.

Chưa rõ hai vụ này có liên hệ gì với nhau không, song ngay khi thông tin bà Mạnh bị bắt giữ, giới phân tích đã dự đoán sớm muộn cũng sẽ có động thái đáp trả từ phía Bắc Kinh. 

Chính quyền Trung Quốc trước đó đã triệu đại sứ Canada ở Bắc Kinh đến làm việc và cảnh báo sẽ "có hậu quả" nếu Ottawa không giải quyết để bà Mạnh được phóng thích.

Sau 2 phiên xử, tòa Canada vẫn chưa cho bà Meng tại ngoại Sau 2 phiên xử, tòa Canada vẫn chưa cho bà Meng tại ngoại

TTO - Kết thúc phiên xử thứ 2, thẩm phán Canada vẫn chưa thể quyết định có cho bà Meng được bảo lãnh tại ngoại. Điều này cũng có nghĩa bà Meng còn tiếp tục bị giam giữ ít nhất một đêm nữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận