10/12/2018 09:46 GMT+7

Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ tới phản đối vụ bắt ‘sếp’ Huawei

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Trung Quốc đã triệu tập ông Terry Branstad, đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, tới để yêu cầu Mỹ hủy bỏ lệnh bắt với bà Meng Wanzhou và chấm dứt ngay việc bắt giữ 'rất quá đáng' với bà.

Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ tới phản đối vụ bắt ‘sếp’ Huawei - Ảnh 1.

Bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính toàn cầu của Công ty Huawei (Trung Quốc) - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Tân Hoa xã, ngày 9-12, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Le Yucheng, đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Trung Quốc tới để phản đối gay gắt về việc bắt giữ bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính toàn cầu của Hãng công nghệ Huawei.

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn lời ông Le gọi hành động bắt giữ bà Meng là "vô cùng quá đáng", yêu cầu Mỹ phải hủy bỏ lệnh bắt bà, đồng thời cảnh báo Trung Quốc sẽ tiếp tục có những hành động tiếp theo căn cứ theo phản ứng của phía Mỹ về vụ việc.

Theo báo Guardian, trong hồ sơ đệ trình tòa ngày 9-12, bà Meng yêu cầu được bảo lãnh tại ngoại trong thời gian chờ xét xử về vấn đề dẫn độ sang Mỹ với lý do bà bị chứng tăng huyết áp, lo ngại sức khỏe sẽ không ổn trong thời gian bị tạm giam ở Canada.

Trong tờ khai tại tòa, bà Meng bác bỏ mọi cáo buộc với bà, khẳng định sẽ tranh luận đến cùng với những cáo buộc đó tại tòa án Mỹ nếu bà bị dẫn độ sang đó. Bà Meng cũng nói sau khi bị bắt giữ tại Vancouver, bà đã phải nhập viện điều trị chứng tăng huyết áp.

Cũng trong tờ đơn xin được bảo lãnh tại ngoại trình tòa, bà Meng cho biết bà đã có mối quan hệ lâu dài trong ít nhất 15 năm qua với Vancouver, đồng thời cũng đang sở hữu bất động sản đáng kể tại thành phố này.

Bà Meng bị nhà chức trách Canada bắt giữ trong khi đổi chuyến bay tại Vancouver, Canada tuần trước với cáo buộc bà đã nói dối về mối quan hệ giữa Huawei và một công ty bình phong khác đã được Huawei sử dụng để bán thiết bị viễn thông cho Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với cộng hòa Hồi giáo.

Bà Meng Wanzhou có ít nhất 7 hộ chiếu khác nhau, 3 hộ chiếu Hong Kong

Trong khi chính quyền Hong Kong khẳng định tại bất cứ thời điểm nào, cơ quan quản lý nhập cư nước này cũng chỉ công nhận tính hợp pháp của một hộ chiếu duy nhất do họ cấp thì hồ sơ cáo trạng tại tòa Canada cho biết bà Meng Wanzhou đang sở hữu cùng lúc 3 hộ chiếu do Hong Kong cấp.

Bà Meng Wanzhou (còn có tên khác là Sabrina Meng) có ít nhất 7 hộ chiếu, trong đó có 4 hộ chiếu do Trung Quốc đại lục cấp và 3 hộ chiếu do chính quyền đặc khu Hong Kong cấp.

Cơ quan quản lý nhập cư Hong Kong cho biết mặc dù giữa các hộ chiếu mới và cũ do chính quyền thành phố cấp có thể "có liên quan lẫn nhau", song những hộ chiếu cũ đều sẽ không còn hiệu lực. Nói cách khác, tại bất cứ thời điểm nào, chỉ có duy nhất một hộ chiếu do Hong Kong cấp được công nhận có giá trị.

Trung Quốc yêu cầu Canada thả ‘sếp’ Huawei nếu không sẽ lãnh hậu quả Trung Quốc yêu cầu Canada thả ‘sếp’ Huawei nếu không sẽ lãnh hậu quả

TTO - Ngày 8-12, chính quyền Bắc Kinh cảnh báo Canada sẽ lãnh hậu quả nghiêm trọng nếu không thả ngay bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính toàn cầu của hãng công nghệ Huawei.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận