19/12/2022 07:43 GMT+7

Trung Quốc đang chế tàu khoan siêu sâu, có thể đi khắp thế giới tìm dầu khí

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Trung Quốc đang chuẩn bị hạ thủy tàu khoan vùng nước siêu sâu đầu tiên để thăm dò dầu khí trên toàn thế giới nhằm giải tỏa "cơn khát" năng lượng trong nước.

Trung Quốc đang chế tàu khoan siêu sâu, có thể đi khắp thế giới tìm dầu khí - Ảnh 1.

Nhân viên làm việc trên một giàn khoan của Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình SCMP

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 19-12, con tàu sẽ có thể hoạt động ở bất kỳ vùng biển nào trên toàn cầu và khoan sâu hơn 10.000m.

Dự kiến tàu sẽ đi vào hoạt động từ năm 2024. Trách nhiệm vận hành thuộc Cục Khảo sát địa chất của Bộ Tài nguyên môi trường Trung Quốc.

Bản tin của CCTV gọi con tàu (hiện chưa có tên) là "trụ cột sức mạnh" trong việc xây dựng Trung Quốc thành một cường quốc hàng hải, là bước tiến quan trọng của Bắc Kinh trong phát triển các tàu thăm dò siêu hiện đại.

Việc công bố con tàu diễn ra trong bối cảnh một Trung Quốc "khát" năng lượng đang tìm cách mở rộng phát triển dầu khí ngoài khơi.

Tầm hoạt động và độ sâu có thể khoan của con tàu vượt xa độ sâu tối đa của các vùng biển quanh Trung Quốc, vốn là nơi Bắc Kinh đã đưa ra những yêu sách vô lý và vấp phải sự phản đối của nhiều nước.

Theo CCTV, tàu khoan mới của Trung Quốc sẽ có thể thực hiện cả khoan dầu khí và khoan khoa học đại dương ở bất kỳ vùng biển nào trên thế giới. Con tàu cũng sẽ tập trung vào việc giải quyết các vấn đề khoa học môi trường và tài nguyên quan trọng, theo báo South China Morning Post.

Nó sẽ được trang bị các thiết bị tiên tiến và có chín phòng thí nghiệm phục vụ cho các lĩnh vực khoa học đại dương, bao gồm phòng thí nghiệm cổ địa từ trên tàu đầu tiên của Trung Quốc để nghiên cứu từ tính trong các mẫu thu thập được và phòng thí nghiệm siêu sạch.

Theo SCMP, con tàu khoan mới nhất của Trung Quốc là sản phẩm của nhà máy đóng tàu Hoàng Phố ở Thượng Hải. Đây cũng là nơi đóng hầu hết các tàu khảo sát của Trung Quốc, bao gồm tàu Shiyan 6 mà Trung Quốc đưa xuống Biển Đông hồi năm ngoái.

Tàu Trung Quốc Tàu Trung Quốc 'khảo sát' trong vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản

TTO - Nhật Bản phản ứng gay gắt sau khi phát hiện một tàu của Chính phủ Trung Quốc dường như đang khảo sát dưới biển mà không có sự cho phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản ngoài khơi tỉnh đảo Okinawa, tây nam nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên