25/03/2024 17:08 GMT+7

Trung Quốc cứng rắn với Philippines: Phải dời tàu khỏi bãi Cỏ Mây

Trung Quốc tiếp tục khẳng định Philippines phải dời tàu chiến bị mắc cạn ở khu vực bãi Cỏ Mây mà Bắc Kinh cho là gốc rễ của căng thẳng tại khu vực.

Lực lượng tuần duyên Philippines tiếp cận xác tàu chiến Sierra Madre ở khu vực bãi Cỏ Mây vào tháng 11-2023 - Ảnh: AFP

Lực lượng tuần duyên Philippines tiếp cận xác tàu chiến Sierra Madre ở khu vực bãi Cỏ Mây vào tháng 11-2023 - Ảnh: AFP

Bắc Kinh đã nhiều lần chỉ trích việc Manila tiếp tế cho lực lượng đồn trú trên xác tàu chiến Sierra Madre ở bãi Cỏ Mây.

Video tàu Trung Quốc phun vòi rồng tới tấp vào tàu Philippines ở bãi Cỏ Mây - Nguồn: Armed Forces of the Philippines

Ngày 25-3, trả lời về căng thẳng mới nhất ở bãi Cỏ Mây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đã nói rõ ràng rằng Philippines phải dời chiếc tàu chiến mắc cạn nói trên, nhưng sau 20 năm Manila vẫn không thực hiện. Lực lượng hai nước liên tục đối đầu tại khu vực này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Philippines đã không giữ lời hứa kéo tàu này đi, "vi phạm các cam kết mà nước này đã nhiều lần đưa ra với phía Trung Quốc". 

Tuy nhiên, Philippines đã nhiều lần phủ nhận việc đã đưa ra cam kết như vậy và tuyên bố sẽ không từ bỏ đồn trú ở bãi Cỏ Mây.

Tuần trước, Philippines cáo buộc hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp tế UM4 của Manila, khiến con tàu bị hư hại nặng khi đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho lực lượng trên xác tàu Sierra Madre

Bắc Kinh tuyên bố đã thực hiện các biện pháp cần thiết đối với tàu Philippines.

Căng thẳng leo thang khi Bộ Ngoại giao Philippines triệu tập đại biện Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila, đồng thời chỉ thị cho phái đoàn ngoại giao của họ ở Bắc Kinh nộp đơn khiếu nại về "hành động hung hăng" của hải cảnh Trung Quốc ở bãi Cỏ Mây.

Philippines cho biết những động thái "can thiệp" vào các nhiệm vụ tiếp tế của Manila là "không thể chấp nhận được".

Theo Hãng tin Reuters, Manila đã cố tình cho tàu Sierra Madre mắc cạn ở bãi Cỏ Mây, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, vào năm 1999 và cho binh lính đồn trú trên xác tàu để củng cố tuyên bố chủ quyền của mình.

Cuối năm ngoái, Trung Quốc đã cáo buộc Philippines tìm cách chuyển vật liệu xây dựng đến khu vực tàu mắc cạn này, cho rằng đây là nguồn gốc của căng thẳng. Tuy nhiên, Manila khẳng định sẽ không từ bỏ bãi Cỏ Mây và sẽ tiếp tục tiếp tế cho con tàu bất chấp sự cản trở của Bắc Kinh.

Ngày 25-3, tờ China Daily cho rằng Manila đang cố gắng tiến hành sửa chữa tàu chiến trên quy mô lớn và tăng cường địa điểm này để thiết lập sự chiếm đóng lâu dài ở bãi Cỏ Mây.

Nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bãi Cỏ Mây cách đảo Palawan của Philippines khoảng 200km và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc hơn 1.000km. 

Theo phán quyết của Tòa trọng tài vụ kiện Biển Đông năm 2016, bãi Cỏ Mây nằm trên thềm lục địa Philippines.

Philippines triệu đại biện Trung Quốc về căng thẳng ở bãi Cỏ MâyPhilippines triệu đại biện Trung Quốc về căng thẳng ở bãi Cỏ Mây

Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu tập đại biện Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila, đồng thời chỉ thị cho phái đoàn ngoại giao của họ ở Bắc Kinh nộp đơn khiếu nại về “hành động hung hăng” của hải cảnh Trung Quốc ở bãi Cỏ Mây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên