Trung Quốc công bố giá vắc xin COVID-19 đắt nhất thế giới

21/08/2020 12:55 GMT+7

TTO - Hãng dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc thông báo liệu trình tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 của họ dự kiến có giá 145 USD và có thể bắt đầu triển khai từ tháng 12.

Trung Quốc công bố giá vắc xin COVID-19 đắt nhất thế giới - Ảnh 1.

Bên trong một phòng nghiên cứu vắc xin COVID-19 của Trung Quốc - Ảnh: SCMP

Đây là mức giá vắc xin COVID-19 dự kiến cao nhất thế giới được công bố cho tới nay.

145 USD cho 2 mũi tiêm

Để so sánh, ĐH Oxford (Anh) và Công ty dược phẩm AstraZeneca cho biết vắc xin COVID-19 do họ hợp tác phát triển dự kiến sẽ chỉ có giá 4 USD/liều khi được bán cho chính phủ, cũng là mức giá vắc xin dự kiến thấp nhất cho tới nay.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), Sinopharm là hãng dược phẩm lớn thuộc quản lý nhà nước của Trung Quốc. Hãng có 2 vắc xin COVID-19 tiềm năng đang được thử nghiệm.

Báo Guangming Daily tại Thượng Hải dẫn lời ông Liu Jingzhen, chủ tịch Sinopharm, thứ ba tuần này (18-6) cho biết giá của liệu trình hai liều tiêm vắc xin COVID-19 của họ là gần 1.000 nhân dân tệ (145 USD). Ông Liu cũng nói đó không phải là mức giá quá cao.

Theo Hãng tin Reuters, Sinopharm đã bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người ở giai đoạn cuối của vắc xin tại Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) để thu thập chứng cứ về hiệu quả thuốc trước khi nộp đơn xin xét duyệt lần cuối của cơ quan quản lý.

Theo SCMP, mặc dù chưa rõ ông Liu đưa ra mức giá này là giá bán lẻ hay bán sỉ, nhưng dù thế nào đây vẫn là mức giá cao hơn nhiều so với các vắc xin COVID-19 tiềm năng khác đã công bố giá dự kiến.

Một số hãng dược lớn, trong đó có AstraZeneca và Công ty Johnson & Johnson, bị "kẹt" trong những nguyên tắc phi lợi nhuận lâu nay liên quan tới vắc xin cho đại dịch và đã đưa ra những mức giá thấp dự kiến cho sản phẩm tiềm năng của họ.

Công ty Johnson & Johnson đang đề xuất mức giá vắc xin của họ khoảng 10 USD/liều trong thỏa thuận với chính phủ Mỹ sẽ cung cấp 100 triệu liều.

Tuy nhiên các hãng dược này cũng đã nhận được sự hỗ trợ tài chính rất lớn của chính phủ Anh và Mỹ, do đó họ có thể đưa ra những mức giá dự kiến thấp cho vắc xin COVID-19.

Dù vậy, các hãng dược khác như Moderna, Pfizer và Merck đã nói họ hy vọng sẽ thu được lợi nhuận từ sản phẩm của mình.

Trung Quốc công bố giá vắc xin COVID-19 đắt nhất thế giới - Ảnh 2.

Các lọ đựng mẫu vắc xin COVID-19 của Nga do Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học Gamaleya ở Matxcơva, Nga phát triển, ảnh chụp ngày 6-8-2020 - Ảnh: REUTERS

Rẻ nhất và đắt nhất

Cho đến nay loại vắc xin COVID-19 có giá dự kiến thấp nhất là ứng cử viên vắc xin do ĐH Oxfort và Hãng dược AstraZeneca phát triển, với chi phí khoảng 4 USD mỗi liều khi bán cho chính phủ.

Vắc xin này đang dẫn đầu trong giai đoạn cuối cùng của các thử nghiệm lâm sàng bắt buộc và nhà sản xuất cũng đã ký kết hợp đồng bán sản phẩm cho các chính phủ Anh và Ấn Độ.

Ông Adar Poonawalla, CEO của Viện Serum Ấn Độ, cũng thông báo giá bán vắc xin của ĐH Oxford phát triển do họ sản xuất ở mức dưới 1.000 rupee (13 USD) nếu bán tại Ấn Độ.

Trong khi đó, theo báo Wall Street Journal, giám đốc điều hành hãng Pfizer Albert Bourla cho biết công ty ông sẽ bán vắc xin COVID-19 với giá khoảng 20 USD/liều.

Pfizer và hãng dược Đức BioNTech đã ký hợp đồng với chính phủ Mỹ để cung cấp 100 triệu liều vắc xin với giá trị 1,95 tỉ USD. Tuy nhiên ông Bourla cho biết giá bán vắc xin của công ty ông sẽ thấp hơn với những nước đang phát triển.

Hãng Moderna của Mỹ đã đạt được thỏa thuận với nhiều nước với giá bán vắc xin ở mức tương đối cao, từ 32-37 USD/liều. Theo công ty này, sở dĩ giá cao như vậy vì quy mô sản xuất vắc xin nhỏ.

Chuyên gia vắc xin Tao Lina tại Thượng Hải cho biết ông ngạc nhiên khi Sinopharm công bố giá vắc xin COVID-19 cao hơn nhiều so với các loại khác ở các nước phương Tây.

Ông Tao nói những mức giá này cho thấy Trung Quốc sẽ không thể đưa vắc xin COVID-19 vào chương trình tiêm chủng miễn phí.

"Tôi ngạc nhiên về các mức giá. Đó là giá đắt nhất thế giới cho tới nay", ông Tao nói.

Hãng Sinopharm đang phát triển hai loại vắc xin bất hoạt. Hiện chưa rõ mức giá do công ty này đưa ra sẽ ảnh hưởng như thế nào tới giá của hai loại vắc xin COVID-19 khác cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm gần hoàn tất tại Trung Quốc.

Dịch COVID-19 ngày 21-8: Mỹ tuyển 60.000 tình nguyện viên thử vắc xin Dịch COVID-19 ngày 21-8: Mỹ tuyển 60.000 tình nguyện viên thử vắc xin

TTO - Hãng dược Johnson & Johnson xác nhận sẽ tìm kiếm 60 ngàn tình nguyện viên cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 9 tới. Công ty này cam kết sẽ có vắc xin vào đầu năm sau.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận