Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Trung Quốc có thể thiếu hụt rau màu, cơ hội gia tăng sản xuất vụ đông xuân 2020

31/08/2020 13:03 GMT+7

TTO - Tình hình mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc sẽ kéo theo thiếu hụt một lượng lớn lương thực, thực phẩm, nhất là rau màu. Đây là cơ hội để các tỉnh thành phía Bắc thúc đẩy sản xuất, gia tăng giá trị cho cây trồng vụ đông 2020.

Trung Quốc có thể thiếu hụt rau màu, cơ hội gia tăng sản xuất vụ đông xuân 2020 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định Trung Quốc có thể thiếu hụt nông sản do lũ lịch sử và đây là cơ hội gia tăng sản xuất vụ đông xuân 2020 - Ảnh: TÙNG ĐINH

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường nhận định như vậy tại hội nghị triển khai kế hoạch vụ đông năm 2020 các tỉnh phía Bắc do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng 31-8.

Theo ông Cường, từ đầu năm đến nay khu vực nông nghiệp chịu rất nhiều rủi ro, nguy cơ kép, vừa chịu tác động của dịch COVID-19, vừa phải đối phó với dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và thiên tai bất thường.

Trong hoàn cảnh đó, ngành nông nghiệp vẫn đặt ra 2 mục tiêu phải tổ chức sản xuất lương thực và thực phẩm tốt để vừa đảm bảo lương thực thực phẩm cho 100 triệu dân vừa đảm bảo xuất khẩu.

Về lương thực, với đặc thù đất nước 100 triệu dân, trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp, nếu không có sản lượng cao nhất thì sẽ ảnh hưởng đến an ninh lương thực. Điều đáng mừng là đến nay đã tổ chức khá thành công với tổng diện tích đã gieo cấy 6,7 triệu ha.

"Ở các tỉnh phía Bắc, phải tập trung cho được sản xuất vụ đông vì thiên nhiên ưu đãi cho 31 tỉnh, thành phố có mùa đông lạnh. Đây là lợi thế để Việt Nam làm được cây vụ đông, bởi thời gian sản xuất ngắn nhưng giá trị kinh tế cao, ít chịu ảnh hưởng của thiên tai, sâu bệnh... Nếu tổ chức sản xuất tốt thì 200 - 300 triệu đồng/ha nằm trong tầm tay" - ông Cường nói.

Theo ông Cường, phổ cây trồng của vụ đông cũng rất rộng, các địa phương có thể lựa chọn cơ cấu phù hợp.

"Thêm đặc điểm nữa là Trung Quốc bị mưa lịch sử hàng trăm năm, kéo theo đó thực phẩm (đặc biệt rau màu) sẽ bị thiếu, chúng ta cần tận dụng cho được lợi thế này" - ông Cường nhận định.

Từ đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các doanh nghiệp vào cuộc, địa phương chủ động lựa chọn cơ cấu giống cây trồng, chuyển đổi đất trồng lúa, vùng hạn mặn... để đẩy mạnh sản xuất cây vụ đông.

Cho vay thu mua thóc, gạo vụ đông xuân năm 2019 Cho vay thu mua thóc, gạo vụ đông xuân năm 2019

Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các ngân hàng thương mại thực hiện cho vay thu mua thóc, gạo vụ đông xuân năm 2019.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận