Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc tắc nghẽn, bộ khẩn cấp khuyến cáo

21/10/2019 16:59 GMT+7

TTO - Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đề nghị các địa phương, hiệp hội ngành hàng rau củ quả cần chủ động cập nhật thông tin, các đơn vị bố trí làm thêm giờ, ngày nghỉ để cấp giấy chứng nhận, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp...

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc tắc nghẽn, bộ khẩn cấp khuyến cáo - Ảnh 1.

Thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đang gặp khó khăn và bị ùn ứ tại cửa khẩu - Ảnh: TT

Theo đó, hiện nay đã bắt đầu vào thời điểm chính vụ thu hoạch mặt hàng thanh long để tiêu thụ và xuất khẩu. Trong khi tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) và cửa khẩu Kim Thành (tỉnh Lào Cai) đã xuất hiện tình trạng ùn ứ nông sản các loại xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Trước tình hình này, ngày 18-10, Bộ Công thương đã có công văn gửi các sở, địa phương liên quan đề nghị cập nhật, đưa thông tin công khai, thường xuyên về diễn biến thông quan xuất nhập khẩu, đặc biệt là mặt hàng thanh long.

Bố trí cơ sở vật chất và nhân lực trong việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ mẫu E nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp. Thậm chí có thể sắp xếp làm thêm giờ, kể cả ngày nghỉ trong trường hợp cần thiết.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng có văn bản gửi các địa phương trồng thanh long, Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận để theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông sản nói chung và thanh long nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng…

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc tắc nghẽn, bộ khẩn cấp khuyến cáo - Ảnh 2.

Thanh long chuẩn bị vào vụ thu hoạch - Ảnh: TTO

Trong đó nhấn mạnh yêu cầu triển khai tốt công tác truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, tránh gây ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động xuất khẩu.

Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công thương cũng đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông sản nói chung và thanh long nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng… để chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận hàng hóa.

Doanh nghiệp cũng cần chủ động điều tiết, giãn tiến độ vận chuyển và giao hàng tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) và cửa khẩu Kim Thành (tỉnh Lào Cai) trong thời điểm hiện nay để giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo an toàn chất lượng hàng hóa.

Trong mọi trường hợp, doanh nghiệp cần chủ động và thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời phối hợp với Bộ Công thương để điều tiết hoạt động xuất khẩu hàng hóa khi cần thiết.

Chấp nhận mẫu C/O mẫu E mới do Trung Quốc cấp, hết cảnh ùn ứ ở cửa khẩu Chấp nhận mẫu C/O mẫu E mới do Trung Quốc cấp, hết cảnh ùn ứ ở cửa khẩu

TTO - Mẫu C/O mẫu mới do Trung Quốc cấp được hải quan chấp nhận giúp chấm dứt cảnh ùn tắc hàng hóa suốt mấy ngày qua tại cửa khẩu Hữu Nghị và Lạng Sơn. Cục Hải quan Lạng Sơn cũng sẽ hoàn ngay thuế cho lô hàng đã nộp thuế trong những ngày ùn ứ.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận