Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Chấp nhận mẫu C/O mẫu E mới do Trung Quốc cấp, hết cảnh ùn ứ ở cửa khẩu

26/08/2019 17:25 GMT+7

TTO - Mẫu C/O mẫu mới do Trung Quốc cấp được hải quan chấp nhận giúp chấm dứt cảnh ùn tắc hàng hóa suốt mấy ngày qua tại cửa khẩu Hữu Nghị và Lạng Sơn. Cục Hải quan Lạng Sơn cũng sẽ hoàn ngay thuế cho lô hàng đã nộp thuế trong những ngày ùn ứ.

Chấp nhận mẫu C/O mẫu E mới do Trung Quốc cấp, hết cảnh ùn ứ ở cửa khẩu - Ảnh 1.

Nhiều xe hàng đang chờ chấp nhận C/O mẫu mới mà phía Trung Quốc cấp để thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) - Ảnh: L.HIỆP

Ngày 26-8, Tổng cục Hải quan đã có công văn hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh thành chấp nhận mẫu C/O mẫu E mới phía Trung Quốc cấp.

Theo đó, những mẫu C/O mẫu E mới do Trung Quốc cấp được chấp nhận từ ngày 20-8. Những mẫu C/O mẫu E mới do các nước ASEAN cấp được chấp nhận từ ngày 1-8.

Đối với những mẫu C/O mẫu cũ, chấp nhận C/O được cấp trước ngày 31-8 trong thời gian còn hiệu lực và thực hiện kiểm tra C/O như quy định. Không chấp nhận C/O mẫu E cũ cấp sau ngày 31-8.

Về việc kiểm tra C/O mẫu E mới để áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt, Tổng cục Hải quan chỉ đạo cục Hải quan các tỉnh thành thực hiện theo cam kết của các nước ASEAN và Trung Quốc đã thống nhất tại Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA).

Như vậy, những vướng mắc liên quan đến C/O mẫu E mới theo Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) chính thức được tháo gỡ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vy Công Tường - phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn - cho biết ngay sau khi nhận được văn bản của Tổng cục Hải quan về chấp thuận C/O mẫu E mới của Trung Quốc, hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa qua hai cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh trở lại bình thường.

Từ sáng nay, 26-8, xe hàng nhập khẩu được phía Trung Quốc cấp C/O mẫu E mới được thông quan bình thường.

Đối với một số xe hàng đã phải nộp thuế để thông quan do mẫu C/O mẫu E mới của Trung Quốc cấp chưa được cơ quan Hải quan chấp thuận trước đó, ông Tường cho biết Cục Hải quan Lạng Sơn sẽ hoàn lại thuế ngay nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho doanh nghiệp.

Cục Hải quan Lạng Sơn sẽ hướng dẫn doanh nghiệp, các chủ hàng cung cấp hồ sơ và mẫu C/O mới để được hoàn thuế.

Từ ngày 20-8, phía Trung Quốc đột ngột cấp C/O mẫu E mới cho lô hàng. Do quy định hiện hành của Bộ Công thương chưa hướng dẫn về mẫu C/O mẫu E mới này nên Hải quan Lạng Sơn không có cơ sở chấp nhận C/O mẫu E mới của Trung Quốc.

Do đó các xe hàng nhập khẩu từ Trung Quốc phải nằm chờ ở cửa khẩu từ ngày 20-8 đến sáng nay 26-8. Nhiều lô hàng nông sản, hàng đến hạn giao cho khách, chủ hàng buộc phải nộp thuế để thông quan.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận