Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc chìa cành ôliu, Mỹ đáp lời về mở cửa lại đường bay

16/06/2020 15:24 GMT+7

TTO - Ngay sau khi Trung Quốc cấp phép cho hai hãng bay United Airlines và Delta Air Lines của Mỹ, Bộ Giao thông Mỹ ngày 15-6 (giờ địa phương) đồng ý tăng chuyến bay thương mại đến Mỹ từ Trung Quốc.

Trung Quốc chìa cành ôliu, Mỹ đáp lời về mở cửa lại đường bay - Ảnh 1.

Hai máy bay của hai hãng United và Delta của Mỹ đang đậu tại một sân bay ngày 23-1-2020 - Ảnh: AEROTIME

Theo trang web Caixinglobal (thuộc Tập đoàn truyền thông Caixin Media có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc), sau nhiều tháng phải tạm ngừng bay vì dịch bệnh COVID-19, mới đây chính quyền thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã cho phép hai hãng bay lớn của Mỹ là United Airlines và Delta Airlines hoạt động trở lại dù còn rất hạn chế về quy mô khai thác.

Cụ thể, Tập đoàn Caixin dẫn các nguồn tin của họ xác nhận mỗi hãng bay này đã được phép hoạt động lại với tần suất khai thác 2 chuyến/tuần tới Thượng Hải.

Hãng United Airlines sẽ có 2 chuyến bay/tuần từ thành phố San Francisco (bang California) tới Thượng Hải từ 6-7, trong khi Delta sẽ có 2 chuyến bay một tuần từ thành phố Seattle (bang Washington) tới Thượng Hải.

Ban đầu Hãng Delta được lên kế hoạch nối lại đường bay từ thứ năm tuần này (18-6), song không đủ thời gian chuẩn bị, do đó họ đang đề nghị kế hoạch bắt đầu chuyến bay đầu tiên từ 27-6 theo một nguồn tin nội bộ của hãng.

Trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, các hãng bay của Mỹ và Trung Quốc khai thác khoảng 300 chuyến bay mỗi tuần với lịch trình bay ổn định theo thỏa thuận của hai bên. 

Tuy nhiên kể từ cuối tháng 3, số chuyến bay này đã giảm xuống còn chưa tới 12 chuyến/tuần. Từ tháng 2, các hãng bay Mỹ chỉ còn chở hàng hóa sang Trung Quốc và tạm dừng vận chuyển hành khách.

Trong khi đó, để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19 từ nước ngoài, cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc đã triển khai chính sách được gọi là Giai đoạn 5, chỉ cho phép các hãng bay quốc tế khai thác mỗi tuần một chuyến bay duy nhất tới Trung Quốc.

Ở chiều ngược lại, theo trang Marketwatch, chính quyền ông Trump cũng đã nới lỏng chính sách vận tải đường không, cho phép các hãng bay từ Trung Quốc đại lục tăng thêm chuyến tới Mỹ.

Bộ Giao thông Mỹ ngày 15-6 cho biết sẽ cho phép các hãng bay Trung Quốc có tổng cộng 4 chuyến bay mỗi tuần tới Mỹ, tức là tăng gấp đôi số chuyến bay được quy định đầu tháng này, động thái "đáp lời" sau khi Trung Quốc cho phép hai hãng bay của Mỹ đến nước này. 

"Chúng tôi hoan nghênh động thái này của chính phủ Trung Quốc, đây là bước đầu tiên quan trọng để phục hồi việc đi lại bằng đường không", thông cáo của Bộ Giao thông Mỹ nêu.

Những thay đổi được công bố ngày 15-6 từ Mỹ là tín hiệu nữa cho thấy cả Washington và Bắc Kinh đều đang nỗ lực hàn gắn sau những xung đột đe dọa cắt đứt dịch vụ vận tải hành khách đường không giữa hai nước thời gian qua.

Mỹ cấm chuyến bay thương mại Trung Quốc từ 16-6 Mỹ cấm chuyến bay thương mại Trung Quốc từ 16-6

TTO - Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 3-6 thông báo sẽ cấm các chuyến bay thương mại Trung Quốc tới Mỹ từ 16-6, nhằm gây áp lực buộc Bắc Kinh cho phép các hãng bay Mỹ nối lại hoạt động.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận