Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Lãnh đạo các hãng bay Việt Nam gửi tâm thư cho nhân viên, tự nguyện giảm lương

13/03/2020 18:18 GMT+7

TTO - Ông Dương Trí Thành - tổng giám đốc Vietnam Airlines - mở đầu thư gửi nhân viên: "Đây quả thực là thời điểm khó khăn nhất của tôi khi phải viết lá thư này đến các anh chị em đồng nghiệp".

Lãnh đạo các hãng bay Việt Nam gửi tâm thư cho nhân viên, tự nguyện giảm lương - Ảnh 1.

Hành khách chen nhau khai, nộp tờ thông tin khai báo y tế trước khi nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: CÔNG TRUNG

Bức thư này được gửi đến nhân viên của Vietnam Airlines ngày 13-3, sau khi có thông tin nữ tiếp viên N.T.D. bị COVID-19 khi phục vụ chuyến bay VN0054 trở về từ London, Anh.

Trong thư, ông Dương Trí Thành cho biết dịch COVID-19 đã bước sang tháng thứ 3, dịch bệnh đã lây lan ra 106 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và ngày càng có diễn biến phức tạp tại Việt Nam. 

"Mặc dù hãng đã lường trước và xây dựng nhiều kịch bản ứng phó nhưng có một kịch bản mà chúng ta không bao giờ muốn nhắc tới là COVID-19 lây nhiễm cho cán bộ công nhân viên của hãng và nó đã xảy đến với một tiếp viên của Vietnam Airlines. 

Tiếp viên D., với ý thức trách nhiệm cao nhất, đã chủ động xin phép nghỉ khi có biểu hiện mệt mỏi sau khi thực hiện nhiệm vụ trên chuyến bay từ London về ngày 9-3. Tuy nhiên, đến ngày 12-3, xét nghiệm lần một tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 Hà Nội đã cho kết quả dương tính với virus Sars-CoV-2. 

Với tổng công ty và cá nhân tôi, đây quả thực là thông tin rất buồn. Tiếp viên D. đã bị lây nhiễm mặc dù chưa chắc chắn được từ thời gian cụ thể nào trong khi thực hiện nhiệm vụ nhưng rõ ràng đây là một minh chứng cho tinh thần cống hiến không ngại hiểm nguy vì công việc...", ông Thành nêu trong bức thư.

Cũng trong bức thư ông Dương Trí Thành khẳng định sẽ luôn đồng hành cùng tiếp viên D. và gia đình để giúp cô vượt qua những khó khăn này.

Không chỉ Vietnam Airlines, trong đợt này, các lãnh đạo hãng bay như Jetstar Pacifc, Bamboo Airways, Vietjet cũng gửi thư động viên tinh thần nhân viên. 

Tổng giám đốc Jetstar Pacifc - ông Nguyễn Thượng Hoàng Hải - vừa có thư ngỏ gửi đến cán bộ nhân viên, kêu gọi chia sẻ khó khăn. Từ tháng 3 đến tháng 5-2020, ban lãnh đạo giám đốc công ty tự nguyện giảm 40% lương, các phó tổng và kế toán trưởng giảm 30% lương chức danh...

CEO Bamboo Airways Đặng Tất Thắng thì cho biết phải có những giải pháp mạnh trong thời điểm mỗi ngày càng lúc càng xấu đi. Giải pháp mà CEO này đưa ra là sẽ dừng đường bay nhánh tới địa phương, chỉ giữ các đường bay trục chính, cắt giảm số máy bay đang hoạt động. Đồng thời hạn chế những kế hoạch đòi hỏi ngân sách lớn. 

"Vì thế, hãng cũng đưa ra quyết định để một số cán bộ nhân viên nghỉ không lương và nghỉ luân phiên, đồng thời điều chỉnh thu nhập của những người ở lại cho đến khi thị trường phục hồi", ông Thắng nêu. 

Trong khi đó, Vietjet gửi đến nhân viên rằng "cuộc chiến" COVID-19 với diễn biến phức tạp, hãng phải điều chỉnh kế hoạch khai thác với quy mô lớn. Quỹ lương cũng phải buộc tạm thời điều chỉnh, ban giám đốc giảm 25%, phó giám đốc và trưởng phòng lần lượt 20% và 10%... 

Còn với phi công, mức lương cơ bản sẽ được đảm bảo gắn với giờ bay, tiếp viên sẽ bố trí nghỉ một số ngày trong tháng không nhận lương. Đối tượng nhân viên thu nhập dưới 10 triệu hoặc ở vùng dịch sẽ không điều chỉnh lương. 

Hàng không thiệt hại 63-113 tỉ USD

Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở trong khu vực, châu Âu, châu Á... vẫn khó lường, tiếp tục ảnh hưởng toàn diện đến các lĩnh vực đời sống, kinh tế xã hội, tâm lý lo ngại đi lại của người dân.

Mới đây nhất, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đã phải thay đổi đánh giá, nhận định doanh thu ngành hàng không thế giới sẽ sụt giảm 63-113 tỉ USD tùy thuộc vào diễn biến của dịch. Con số này cao gấp nhiều lần so với 29 tỉ USD dự báo trước đó.

Các hãng hàng không ở Việt Nam cũng ước tính thiệt hại 25.000 tỉ đồng và sẽ tăng thêm.

Cách ly, rà soát những người đã tiếp xúc nữ tiếp viên Vietnam Airlines dương tính corona Cách ly, rà soát những người đã tiếp xúc nữ tiếp viên Vietnam Airlines dương tính corona

TTO - Một tiếp viên của Vietnam Airlines có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với virus corona, tiếp viên này phục vụ chuyến bay VN54 từ London đến Hà Nội và hạ cánh sáng 9-3.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận