Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Mỹ cấm chuyến bay thương mại Trung Quốc từ 16-6

03/06/2020 22:36 GMT+7

TTO - Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 3-6 thông báo sẽ cấm các chuyến bay thương mại Trung Quốc tới Mỹ từ 16-6, nhằm gây áp lực buộc Bắc Kinh cho phép các hãng bay Mỹ nối lại hoạt động.

Mỹ cấm chuyến bay thương mại Trung Quốc từ 16-6 - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay A320 của Hãng hàng không Air China của Trung Quốc - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Giao thông vận tải Mỹ ngày 3-6 công bố quyết định nhằm trừng phạt Trung Quốc sau khi nước này không thực hiện một thỏa thuận đã có về các chuyến bay giữa hai nước.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi nhiều trong những tháng qua, căng thẳng gia tăng trong đại dịch COVID-19.

Quyết định này có hiệu lực từ 16-6, áp dụng với các hãng bay Air China, China Eastern Airlines Corp, China Southern Airlines Co và Hainan Airlines Holding Co. của Trung Quốc.

Các hãng bay Delta Airlines và United Airlines của Mỹ trong tháng này đều đã yêu cầu nối lại các chuyến bay tới Trung Quốc, trong khi các hãng bay Trung Quốc vẫn tiếp tục có hoạt động, dù là hạn chế, tới Mỹ ngay trong đại dịch COVID-19.

Trong thông cáo phát đi ngày 3-6, Hãng bay Delta cho biết họ "ủng hộ và đánh giá cao các hành động của Chính phủ Mỹ trong việc bảo vệ quyền lợi và đảm bảo công bằng" cho họ. Hãng United chưa bình luận về sự việc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Hãng tin Reuters trước thông tin này.

Trước đó, ngày 22-5, chính quyền của Tổng thống Trump cáo buộc Chính phủ Trung Quốc đã khiến các hãng bay Mỹ không thể nối lại hoạt động đến Trung Quốc, đồng thời cũng lệnh cho 4 hãng bay Trung Quốc phải nộp lên Chính phủ Mỹ kế hoạch các chuyến bay của họ.

Các hãng bay Trung Quốc hiện vẫn đang có hơn một chuyến bay được lên lịch một tuần tới Mỹ, nhưng ngoài ra còn có một số lượng đáng kể các chuyến bay thuê, thường là để đưa du học sinh Trung Quốc về nước.

Chính quyền của ông Trump cũng đang muốn giảm bớt số lượng các chuyến bay thuê này khi một số quan chức chính phủ cho rằng những chuyến bay đã bị lợi dụng để lách quy định hạn chế bay của Chính phủ Trung Quốc.

Mỹ gửi công hàm về Biển Đông lên Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc nói Mỹ gửi công hàm về Biển Đông lên Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc nói 'vô căn cứ'

TTO - Bắc Kinh phản pháo rằng Mỹ không phải là một bên ở Biển Đông và chưa là thành viên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. Trong khi đó, dù là thành viên UNCLOS 1982, Trung Quốc liên tục vi phạm công ước này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận