29/12/2021 07:24 GMT+7

Trung Quốc chỉ trích Mỹ vụ trạm vũ trụ 'chạm trán gần' với vệ tinh của tỉ phú Elon Musk

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 28-12, Trung Quốc cáo buộc Mỹ có hành vi thiếu trách nhiệm và an toàn trong vũ trụ, liên quan đến hai lần "chạm trán cự ly gần" giữa tàu vũ trụ Trung Quốc với các vệ tinh thuộc Công ty SpaceX của tỉ phú Elon Musk.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ vụ trạm vũ trụ chạm trán gần với vệ tinh của tỉ phú Elon Musk - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: AFP

"Mỹ đã phớt lờ các nghĩa vụ của mình theo các hiệp ước quốc tế, đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tính mạng và sự an toàn của các phi hành gia", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết.

Theo Hãng tin AFP, SpaceX là một công ty tư nhân tại Mỹ, hoàn toàn độc lập với quân đội Mỹ và Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA).

Tuy nhiên, Trung Quốc cho biết các thành viên của Hiệp ước ngoài không gian cũng phải chịu trách nhiệm về các hành động của các thực thể phi chính phủ trong nước họ.

Phát biểu trước báo giới, ông Ned Price - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - từ chối bình luận chi tiết về các cáo buộc của Trung Quốc.

"Chúng tôi khuyến khích tất cả các nước có chương trình vũ trụ trở thành những bên có trách nhiệm, để tránh những hành động có thể gây nguy hiểm cho phi hành gia, nhà du hành vũ trụ, những người đang ở trên quỹ đạo Trái đất", ông Price nói.

SpaceX vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.

Đầu tháng 12, Trung Quốc đã báo cáo vụ việc lên Cơ quan Vũ trụ Liên Hiệp Quốc. Theo đó, các vệ tinh trong dự án Starlink thuộc SpaceX - nhằm cung cấp Internet tốc độ cao đến mọi nơi trên Trái đất - đã có hai lần "chạm trán gần" với Trạm vũ trụ Thiên Cung vào ngày 1-7 và 21-10 vừa qua.

Trung Quốc cho biết để đề phòng, Thiên Cung đã tiến hành hoạt động tránh va chạm. Báo cáo của Trung Quốc cũng cho biết sự việc "gây ra những nguy hiểm đối với tính mạng hay sức khỏe của các phi hành gia trên trạm vũ trụ của Trung Quốc".

Đầu tuần này, dân mạng Trung Quốc cũng đã công kích chương trình Starlink của tỉ phú Elon Musk.

Cư dân mạng Trung Quốc công kích tham vọng vũ trụ của tỉ phú Elon Musk Cư dân mạng Trung Quốc công kích tham vọng vũ trụ của tỉ phú Elon Musk

TTO - Ngày 27-12, cư dân mạng Trung Quốc công kích tham vọng vũ trụ của tỉ phú Elon Musk sau khi Bắc Kinh phàn nàn về việc trạm vũ trụ nước này buộc phải có hành động né nhằm tránh va chạm với các vệ tinh của ông Musk.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Trung Quốc Mỹ Elon Musk