31/03/2023 09:05 GMT+7

Trung Quốc chỉ trích cáo buộc bẫy nợ của Mỹ là 'vô trách nhiệm'

Ngày 30-3, Trung Quốc chỉ trích nhận xét của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen về các hoạt động cho vay của Bắc Kinh là "vô trách nhiệm" và "vô lý".

Trung Quốc chỉ trích cáo buộc bẫy nợ của Mỹ là vô trách nhiệm - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh - Ảnh: SCMP

Trước đó, ngày 29-3, bà Yellen đã nêu lên quan ngại về một số hoạt động của Trung Quốc trên toàn cầu, đặc biệt là việc cho các nước đang phát triển vay tiền.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội, bộ trưởng tài chính Mỹ khẳng định nước này đang nỗ lực chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong các tổ chức quốc tế và trong việc cho các quốc gia đang phát triển vay tiền.

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc đã cho vay hàng trăm tỉ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển. Song việc cho vay đã giảm dần kể từ năm 2016 do nhiều dự án không trả được cổ tức như mong đợi.

"Tôi rất, rất lo ngại về một số hoạt động mà Trung Quốc tham gia trên toàn cầu, liên kết với các quốc gia theo cách khiến họ mắc kẹt trong nợ nần và không thúc đẩy phát triển kinh tế", bà Yellen nói.

Đáp lại, ngày 30-3, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố các vấn đề nợ của thế giới đã trở nên tồi tệ hơn bởi đợt tăng lãi suất "chưa từng có" của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

"Chúng tôi không chấp nhận những cáo buộc vô lý từ Mỹ" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh khẳng định.

Bà Mao nói thêm: "Mỹ nên có những hành động thiết thực để giúp đỡ các nước đang phát triển, thay vì chỉ tay vào các nước khác và đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm".

Ngoài ra, Trung Quốc cho biết họ luôn tuân thủ các quy tắc quốc tế, đồng thời thực hiện hợp tác đầu tư và tài trợ với các nước đang phát triển một cách cởi mở và minh bạch.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy Trung Quốc đã chi 240 tỉ USD cứu trợ 22 quốc gia đang phát triển từ năm 2008 đến năm 2021.

Số tiền này đã tăng vọt trong những năm gần đây, khi nhiều quốc gia phải vật lộn để trả các khoản vay dành cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng theo Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Trung Quốc đang đàm phán tái cơ cấu nợ với các quốc gia bao gồm Zambia, Ghana và Sri Lanka và đã hứng chịu nhiều chỉ trích vì trì hoãn quá trình này.

Đáp lại, Bắc Kinh kêu gọi Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tham gia hỗ trợ giảm nợ cho những quốc gia trên.

Trung Quốc cảnh báo chạy đua vũ trang ở Ấn Độ Dương - Thái Bình DươngTrung Quốc cảnh báo chạy đua vũ trang ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Trung Quốc cảnh báo việc Mỹ, Anh, Úc hợp tác về tàu ngầm hạt nhân có thể khơi mào chạy đua vũ trang. Đồng thời, Bắc Kinh nói sẵn sàng hợp tác quân sự với Nga trong một số lĩnh vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên