29/03/2023 13:41 GMT+7

Trung Quốc dọa trả đũa nếu bà Thái Anh Văn gặp chủ tịch Hạ viện Mỹ ở California

Chính quyền Trung Quốc dọa sẽ trả đũa nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ở California, khi bà quá cảnh ở Mỹ trong chuyến công tác đến Mỹ Latin.

Trung Quốc dọa trả đũa nếu bà Thái Anh Văn gặp chủ tịch Hạ viện Mỹ ở California - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan - bà Thái Anh Văn - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, bà Thái Anh Văn dự kiến sẽ khởi hành trong ngày 29-3 để đến Guatemala và Belize, hai quốc gia ở Mỹ Latin. Belize và Guatemala là hai trong số 13 quốc gia chính thức công nhận Đài Loan.

Tuy nhiên, bà sẽ quá cảnh qua New York và Los Angeles trên đường đi - về. Văn phòng của bà cho biết chuyến công du kéo dài 10 ngày, bà sẽ gặp Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei và Thủ tướng Belize John Briceno.

Trên đường về Đài Loan, bà Thái Anh Văn sẽ quá cảnh ở Los Angeles, tiểu bang California. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy nói ông sẽ gặp bà Thái Anh Văn ở California, một động thái bị Bắc Kinh phản đối. 

Phía Đài Loan chưa xác nhận cuộc gặp của bà Thái với ông McCarthy cũng như lịch trình của bà ở New York.

Trung Quốc cho biết cuộc gặp, nếu diễn ra, đó là một sự "khiêu khích". Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh của mình, đồng thời đã nhiều lần cảnh báo các quan chức Mỹ không được gặp bà Thái Anh Văn, coi các cuộc gặp này là sự ủng hộ đối với mong muốn độc lập của Đài Loan.

Ngày 29-3, bà Zhu Fenglian, người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, nói với các phóng viên ở Bắc Kinh rằng việc bà Thái "quá cảnh" ở Mỹ không phải là chờ ở sân bay hoặc khách sạn. Thay vào đó, lãnh đạo Đài Loan gặp các quan chức và nhà lập pháp Mỹ.

"Nếu bà ấy liên lạc với Chủ tịch Hạ viện Mỹ McCarthy, đó sẽ là một hành động khiêu khích khác, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc, gây tổn hại đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời phá hủy hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan", bà Zhu nói.

"Chúng tôi kiên quyết phản đối điều này và chắc chắn sẽ có biện pháp chống trả", bà Zhu nói thêm.

Trong khi đó, chính quyền Mỹ cho rằng các chuyến quá cảnh như vậy của các lãnh đạo Đài Loan là bình thường. Trung Quốc không nên sử dụng chuyến đi của bà Thái Anh Văn để thực hiện bất kỳ động thái gây hấn nào với Đài Loan.

Trung Quốc đã tổ chức tập trận quanh Đài Loan vào tháng 8-2022 khi chủ tịch Hạ viện Mỹ - bà Nancy Pelosi đến thăm Đài Bắc.

Các lãnh đạo Đài Loan thường xuyên quá cảnh ở Mỹ khi thăm các đồng minh ngoại giao ở Mỹ Latin, Caribê và Thái Bình Dương. Mặc dù không phải là các chuyến thăm chính thức, nhưng Mỹ và Đài Loan thường nhân dịp này sắp xếp cho các cuộc gặp cấp cao.

Trung Quốc nói rằng Đài Loan thuộc về "một Trung Quốc". Với tư cách là một tỉnh của Trung Quốc, Đài Loan không có quyền có bất kỳ loại quan hệ nhà nước với nhà nước nào.

Các lực lượng vũ trang của Đài Loan cho biết họ đang theo dõi bất kỳ động thái nào của Trung Quốc khi bà Thái ở nước ngoài.

Trung Quốc tập trận gần Đài Loan hai lần trong một thángTrung Quốc tập trận gần Đài Loan hai lần trong một tháng

Quân đội Trung Quốc cho biết đã tiến hành các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan ngày 8-1. Đây là cuộc tập trận thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên