Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Trung Quốc chế giễu Mỹ đem tặng chỉ 80 lọ vắc xin COVID-19

16/06/2021 18:07 GMT+7

TTO - Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc chế giễu thông tin Mỹ tặng 80 lọ vắc xin COVID-19 cho đảo quốc Trinidad và Tobago là 'Giải quan hệ công chúng tệ nhất năm'.

Trung Quốc chế giễu Mỹ đem tặng chỉ 80 lọ vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Truyền thông ngày 14-6 đưa tin Mỹ tặng 80 lọ vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Pfizer cho đảo quốc Trinidad và Tobago - Ảnh: REUTERS

“Đây có thể là Giải quan hệ công chúng tệ nhất năm nay hay không?”, Tân Hoa xã viết trong một bài đăng trên WeChat ngày 16-6.

Bài đăng đính kèm khoảng 10 dòng chế giễu khác trên mạng xã hội Twitter, sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Trinidad và Tobago công bố việc trao tặng.

“Cho đi ít, nhưng nói lên nhiều điều”, Tân Hoa xã viết thêm.

Trước Tân Hoa xã, hai tờ Nhân Dân Nhật Báo và China Daily cũng lên tiếng chế giễu việc Mỹ quyên 80 lọ vắc xin của Hãng dược Pfizer cho Trinidad và Tobago.

Truyền thông Mỹ ngày 14-6 đưa tin mỗi lọ vắc xin như trên có thể chứa 5 liều, có nghĩa 80 lọ vắc xin của Hãng Pfizer có thể tạo ra 400 liều. Nhiều người đã tỏ ra ngạc nhiên với số quà tặng này của Mỹ vì dân số của Trinidad và Tobago tới 1,4 triệu người.

Trong cuộc đua mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu, Bắc Kinh và Washington đang cùng sử dụng phương pháp trao tặng vắc xin ngừa COVID-19 cho các nước trong bối cảnh thiếu hụt toàn cầu.

Trong tháng 5-2021, Trung Quốc gửi 100.000 liều vắc xin của Hãng dược Sinopharm cho Trinidad và Tobago.

Hãng tin Reuters nhận định dù Washington đã có nhiều nỗ lực trong thời gian gần đây, nhưng Bắc Kinh đã đi trước bằng cách quyên góp vắc xin tự sản xuất cho các quốc gia đang phát triển.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Washington sẽ tặng một nửa số vắc xin Pfizer cho các quốc gia nghèo nhất thế giới, trong số 80 triệu liều quốc gia này hứa hẹn cho đi tính đến cuối tháng 6-2021.

Bắc Kinh chưa công bố chính xác tổng số vắc xin quốc gia này đã trao tặng. Tuy nhiên, Reuters ước tính ít nhất 16,82 triệu liều vắc xin đã được Trung Quốc giao tính đến đầu tháng 6 này.

Dân Trinidad và Tobago Dân Trinidad và Tobago 'soi' Mỹ tặng 400 liều vắc xin, Trung Quốc tặng gấp... 750 lần

TTO - Thông tin Mỹ tặng 80 lọ vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Pfizer cho đảo quốc Trinidad và Tobago đã thu hút sự chú ý trên mạng xã hội nước này. Họ so sánh 80 lọ này với con số hàng trăm ngàn liều vắc xin mà Trung Quốc tặng.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận