Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Mỹ - EU ra tuyên bố chung cam kết chấm dứt đại dịch COVID-19

16/06/2021 06:58 GMT+7

TTO - Mỹ - EU ngày 15-6 ra tuyên bố chung đánh dấu sự khởi đầu của quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương mới và thiết lập chương trình nghị sự chung cho hợp tác Mỹ - EU hậu đại dịch COVID-19 sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh ở Bỉ.

Mỹ - EU ra tuyên bố chung cam kết chấm dứt đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) chụp hình cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - EU ở Brussels, Bỉ ngày 15-6-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo tuyên bố, Mỹ và EU cam kết sẽ chấm dứt đại dịch COVID-19, tiếp tục hỗ trợ sáng kiến COVAX và khuyến khích thêm nhiều nhà tài trợ sản xuất 2 tỉ liều vắc xin cho toàn thế giới vào cuối năm 2021. Đồng thời, Mỹ và EU mong muốn cung cấp đủ liều vắc xin để tiêm chủng cho 2/3 dân số thế giới trước cuối năm 2022.

Các lãnh đạo EU và Mỹ thành lập một Lực lượng đặc nhiệm chung Mỹ - EU phụ trách chuỗi cung ứng và sản xuất vắc xin COVID-19. Mục tiêu của lực lượng này là mở rộng năng lực sản xuất vắc xin và thuốc điều trị bệnh COVID-19.

Ngoài ra, theo trang mạng của Hội đồng Liên minh châu Âu, Mỹ và EU sẽ tăng cường hợp tác để cải tổ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng như Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Các lãnh đạo Mỹ và EU cũng kêu gọi một nghiên cứu giai đoạn hai về nguồn gốc của virus corona. Họ mong muốn đây là một nghiên cứu minh bạch, dựa trên chứng cứ và do WHO dẫn đầu với sự tham gia của các chuyên gia.

Các lãnh đạo cũng hoan nghênh các cuộc thảo luận của nhóm G7 nhằm xây dựng lại thế giới một cách tốt hơn, hướng tới giải quyết những thách thức như xây dựng cơ sở hạ tầng và công nghệ có khả năng chống chịu và giải quyết tác động của biến đổi khí hậu.

Mỹ và EU cũng cam kết thực hiện Hiệp định Paris, thành lập Nhóm hành động khí hậu cấp cao Mỹ - EU để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, ngăn chặn và đảo ngược tình trạng mất đa dạng sinh học.

Các lãnh đạo cũng có ý định hướng tới một Liên minh công nghệ xanh xuyên Đại Tây Dương để thúc đẩy hợp tác phát triển và triển khai công nghệ xanh, cũng như thúc đẩy thị trường mở rộng quy mô các công nghệ này.

Các lãnh đạo cũng cam kết hợp tác để bảo vệ các đại dương trên thế giới, bao gồm việc ngăn rác thải trên biển.

Đồng thời, Mỹ và EU cũng cam kết tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư và công nghệ. Các lãnh đạo cam kết phát triển mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương cũng như duy trì và cải cách hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ.

Các lãnh đạo Mỹ và EU đã thành lập Hội đồng công nghệ và thương mại Mỹ - EU cấp cao để tạo nền tảng hiệu quả cho sự hợp tác trên.

Mỹ và EU cũng cam kết xây dựng quan hệ đối tác Mỹ - EU về tái cân bằng chuỗi cung ứng toàn cầu về chất bán dẫn nhằm tăng cường an ninh nguồn cung ở EU và Mỹ, đồng thời nâng cao năng lực sản xuất của đôi bên.

Ngoài ra, hội nghị cũng cho thấy triển vọng giải quyết các tranh chấp thương mại lâu nay giữa Mỹ và EU. Hơn nữa, Mỹ và EU cũng quyết tâm thúc đẩy một hệ thống thuế quốc tế công bằng, bền vững và hiện đại.

Các lãnh đạo Mỹ và EU cũng cam kết xây dựng một thế giới dân chủ, hòa bình và an ninh hơn.

"Chúng tôi nghiêm túc quan ngại về tình hình ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời phản đối mạnh mẽ bất cứ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng" - tuyên bố chung nhấn mạnh.

Mỹ và EU cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan, khuyến khích giải quyết hòa bình các vấn đề xuyên eo biển. Các lãnh đạo cũng thể hiện mối quan tâm chung về những vấn đề ở Tân Cương và Hong Kong, Trung Quốc cũng như các vấn đề an ninh khu vực.

Ông Biden: Trung Quốc phải cho phép tiếp cận điều tra nguồn gốc COVID-19 Ông Biden: Trung Quốc phải cho phép tiếp cận điều tra nguồn gốc COVID-19

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói vẫn chưa có kết luận về nguồn gốc dịch COVID-19 và Trung Quốc cần phải minh bạch, cho phép phương Tây tiếp cận để điều tra xem liệu đại dịch có phát sinh từ phòng thí nghiệm không.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận