Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Trung Quốc cảnh báo du học sinh coi chừng bị Mỹ bắt và thẩm vấn

22/07/2020 20:38 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa ra cảnh báo công dân đang du học ở Mỹ "cảnh giác" trước nguy cơ bị bắt giữ và thẩm vấn, vài giờ sau khi Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas.

Trung Quốc cảnh báo du học sinh coi chừng bị Mỹ bắt và thẩm vấn - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin - Ảnh: REUTERS

"Gần đây, các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ tăng cường tùy ý thẩm vấn, quấy nhiễu, tịch thu đồ đạc cá nhân và bắt giữ nhắm vào sinh viên người Trung Quốc ở Mỹ", Hãng tin AFP ngày 22-7 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trên mạng xã hội.

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả sau khi Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

"Mỹ có nhiều hơn rất nhiều phái đoàn và nhân viên ngoại giao làm việc tại Trung Quốc. Vì vậy, nếu Mỹ đi theo hướng sai lầm này, chúng tôi chắc chắn sẽ phản ứng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói.

Theo nguồn của Hãng tin Reuters, Trung Quốc đang cân nhắc yêu cầu Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, đóng cửa.

Phía Bắc Kinh cáo buộc việc Washington đòi đóng cửa tổng lãnh sự của nước này là "sự khiêu khích chính trị đơn phương của phía Mỹ, vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế, các chuẩn mực cơ bản liên quan quan hệ quốc tế và thỏa thuận lãnh sự song phương Trung - Mỹ".

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xấu đi đáng kể, từ thương mại, đại dịch COVID-19, hay việc Mỹ chỉ trích các hoạt động liên quan quyền con người của Bắc Kinh ở Hong Kong và Tân Cương...

Giải thích cho việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói là để bảo vệ tài sản trí tuệ và các thông tin cá nhân của người Mỹ.

Bà Ortagus cho biết theo Công ước Vienna, các nhà ngoại giao phải "tôn trọng các luật và quy định của quốc gia tiếp nhận" và "có nghĩa vụ không can thiệp vào vấn đề nội bộ của quốc gia đó".

"Mỹ sẽ không chấp nhận việc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) vi phạm chủ quyền của chúng tôi và dọa dẫm người dân của chúng tôi. Chúng tôi cũng không chấp nhận các hành vi thương mại không công bằng của PRC và việc đánh cắp việc làm của người Mỹ cùng các hành vi quá mức khác. Tổng thống Trump đã nhấn mạnh sự công bằng và có qua có lại trong quan hệ Mỹ - Trung", bà Ortagus nói. 

Trung Quốc xem xét đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán? Trung Quốc xem xét đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán?

TTO - Trung Quốc đang cân nhắc yêu cầu Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, đóng cửa sau khi Washington đưa ra yêu cầu tương tự với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas, theo một nguồn thạo tin của Reuters.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận