26/10/2023 21:11 GMT+7

Trung Quốc cảnh báo Đài Loan về nguy cơ 'chiến tranh'

Trung Quốc chỉ trích chính quyền Đài Loan đẩy hòn đảo này tới "tình huống chiến tranh nguy hiểm" sau khi có tin Đài Loan tính mua máy bay không người lái quân sự.

Đài Loan công bố hình ảnh tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc di chuyển gần hòn đảo này ngày 26-10 - Ảnh: REUTERS

Đài Loan công bố hình ảnh tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc di chuyển gần hòn đảo này ngày 26-10 - Ảnh: REUTERS

Ngày 26-10, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) cầm quyền Đài Loan đang đẩy hòn đảo này vào "tình thế chiến tranh và bạo lực nguy hiểm với tốc độ ngày càng nhanh". Tuyên bố được đưa ra sau khi có báo cáo trong tháng này, Đài Bắc đang lập ngân sách để mua hàng ngàn máy bay không người lái quân sự trong 4 năm tới.

Ngoài ra, người phát ngôn Wu Qian của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ "tăng cường huấn luyện quân sự và chuẩn bị cho chiến tranh".

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng chỉ trích ảnh hưởng của Mỹ tại Biển Đông nhưng cho biết "các kênh liên lạc luôn rộng mở" giữa Bắc Kinh và Washington.

Trung Quốc luôn khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng dùng vũ lực thống nhất hòn đảo. Quan hệ giữa hai bên eo biển Đài Loan trở nên xấu đi kể từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn lên nắm quyền vùng lãnh thổ này vào năm 2016.

Bắc Kinh trong những năm gần đây đã tăng cường áp lực ngoại giao, quân sự đối với Đài Loan và số lượng máy bay chiến đấu được triển khai quanh hòn đảo này đã tăng vọt sau chuyến thăm vào tháng 8-2022 của bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện Mỹ lúc bấy giờ.

Cũng trong ngày 26-10, Đài Loan cho biết một đội tàu Trung Quốc do tàu sân bay Sơn Đông dẫn đầu đã tiến vào Thái Bình Dương qua kênh Bashi, tuyến đường thủy ngăn cách Đài Loan với Philippines. Đài Loan đã triển khai lực lượng theo dõi.

Trước đó cùng ngày, Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo đã phát hiện 15 máy bay quân sự Trung Quốc đi vào vùng phòng không của Đài Loan. Cơ quan này cho biết các máy bay trên bao gồm máy bay ném bom H-6, máy bay chiến đấu J-16 và máy bay không người lái, đang hộ tống các tàu chiến Trung Quốc "tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung".

Trung Quốc tập trận gần Đài Loan để chống các lực lượng ly khaiTrung Quốc tập trận gần Đài Loan để chống các lực lượng ly khai

Ngày 27-9, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố các cuộc tập trận gần Đài Loan trong thời gian vừa qua là nhằm chống lại "sự kiêu ngạo" của các lực lượng đòi ly khai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên