Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Trung Quốc, Canada lần đầu lên tiếng tích cực về vụ thả bà Mạnh Vãn Chu

28/10/2021 14:40 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên từ khi giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu được thả, các quan chức Canada và Trung Quốc đã bày tỏ sự lạc quan thận trọng về quan hệ song phương vốn đã căng thẳng suốt gần 3 năm qua.

Trung Quốc, Canada lần đầu lên tiếng tích cực về vụ thả bà Mạnh Vãn Chu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn - Ảnh chụp màn hình

Các thông điệp được nêu ra tại một sự kiện của Hội đồng Kinh doanh Canada - Trung Quốc (CCBC) diễn ra tối 27-10 tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Vương Thụ Văn, gọi việc Canada thả con gái nhà sáng lập Huawei là bước đi "phá bỏ rào cản" trong quan hệ hai nước. Tuy nhiên, ông Vương cho rằng mối quan hệ Canada - Trung Quốc sẽ không tự động nối lại.

"Quan hệ giữa các nước cần dựa trên sự tôn trọng và cùng có lợi. Chúng tôi hy vọng phía Canada cùng thực hiện với Trung Quốc, loại bỏ chính sách can thiệp và thực hiện chính sách đối thoại hợp lý", Thứ trưởng Vương kêu gọi tại sự kiện của CCBC.

Trả lời phỏng vấn Thời báo Hoàn Cầu bên lề sự kiện CCBC, Đại sứ Canada tại Trung Quốc Dominic Barton thể hiện thái độ lạc quan thận trọng về quan hệ song phương.

"Chúng ta nên vui mừng vì vấn đề lớn giữa hai bên đã được giải quyết", ông Barton hồi đáp Thời báo Hoàn Cầu và kêu gọi Bắc Kinh tiến hành các cuộc thảo luận chính thức, trực tiếp với Ottawa.

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu đã tạo ra căng thẳng giữa Canada và Trung Quốc kể từ tháng 12-2018. Không lâu sau khi bà Mạnh bị bắt tại Vancouver, hai công dân Canada cũng bị bắt tại Trung Quốc và đối mặt với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Các chính trị gia Canada gọi hai vụ bắt giữ công dân của nước này là đòn "trả đũa" và "bắt cóc con tin" - điều mà Trung Quốc luôn một mực phủ nhận.

Ngày 25-9-2021, bà Mạnh được Canada phóng thích và lên máy bay về Trung Quốc ngay lập tức. Trong cùng ngày hôm đó, hai người Canada bị bắt cũng được Bắc Kinh cho về nước vì "lý do y tế".

Ngoài vấn đề bà Mạnh Vãn Chu, các hoạt động của Huawei tại Canada cũng là vấn đề thu hút sự chú ý trong quan hệ hai bên.

Chính quyền của Thủ tướng Canada Justin Trudeau vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có cấm Huawei tham gia xây dựng mạng lưới 5G tại nước này hay không.

Canada là một thành viên của nhóm Ngũ Nhãn - một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo gồm Mỹ, Anh, Úc, Canada và New Zealand. Ngoại trừ Canada, các quốc gia còn lại trong Ngũ Nhãn đều đã làm rõ quan điểm về mức độ hiện diện của Huawei trong mạng lưới viễn thông quốc gia.

Hôm 29-9, Hãng tin Reuters dẫn lời ông Trudeau cho biết quyết định cuối cùng của Canada về vấn đề này có thể được đưa ra "trong vài tuần tới" nhưng cho đến nay chưa có thông tin gì thêm.

'Công chúa' Huawei được chào đón như ngôi sao điện ảnh ngày đầu tiên trở lại trụ sở

TTO - Sau 3 tuần cách ly kể từ khi trở về quê hương từ Canada, giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Tập đoàn công nghệ Huawei đã trở lại làm việc tại trụ sở ở Thâm Quyến hôm 25-10.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận