01/01/2020 18:05 GMT+7

Trung Quốc bơm thêm hơn trăm tỉ đô đón Tết Nguyên đán

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tuyên bố cắt giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc, 'mở van' cho khoảng 114,91 tỉ USD bơm vào thị trường trước khi Tết Nguyên đán cận kề.

Trung Quốc bơm thêm hơn trăm tỉ đô đón Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) - Ảnh: CHINA DAILY

Trên trang chính thức, PBOC thông báo quyết định hạ tỉ lệ dự trữ bắt buộc 50 điểm cơ bản sẽ có hiệu lực từ ngày 6-1-2020. 

Theo Hãng tin Reuters, PBOC đã giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc 8 lần từ đầu năm 2018, giúp các ngân hàng thương mại đẩy mạnh cho vay, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế đang ở tốc độ chậm nhất trong gần 30 năm qua. Thật ra nhiều nhà đầu tư chờ đợi động thái này của Bắc Kinh từ lâu.

Các số liệu gần đây cho thấy tình hình đã sáng sủa hơn, cùng với việc Bắc Kinh và Washington chuẩn bị ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15-1. Dù vậy, các nhà phân tích vẫn nghi ngờ tính ổn định mà biện pháp này đem lại, cũng như cho rằng tăng trưởng của Trung Quốc sẽ tiếp tục chậm lại trong năm 2020.

"Việc giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc giúp vực dậy niềm tin của giới đầu tư, và giúp nền kinh tế dần ổn định" - ông Wen Bin, nhà kinh tế của Ngân hàng Minsheng, nhận định. Chuyên gia này cũng dự đoán Bắc Kinh sẽ giảm lãi suất cho vay cơ bản trong tháng 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường từng nhắc đến việc giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc từ cuối tháng 12-2019. Ông cho biết chính phủ sẽ cân nhắc nhiều biện pháp nhằm giảm nhẹ chi phí tài chính cho doanh nghiệp nhỏ. Kế hoạch giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc dự tính sẽ hỗ trợ các khu vực dễ tổn thương nhất của nền kinh tế.

Reuters nhận định việc tăng tính thanh khoản vào thời điểm này cũng sẽ giảm nguy cơ vỡ tín dụng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới. Nhu cầu tiền mặt tại Trung Quốc thường sẽ tăng cao vào thời điểm này trong năm.

Trung Quốc sẽ lên thống trị trong 10 năm tới? Trung Quốc sẽ lên thống trị trong 10 năm tới?

TTO - Thập niên 2010 đủ dài để các học giả phương Tây đánh giá toàn diện hiện tượng Trung Quốc trỗi dậy. Dù muốn dù không, quốc gia hơn tỉ dân này sẽ tiếp tục mang một tầm ảnh hưởng lớn trong 10 năm tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận