14/11/2019 22:11 GMT+7

Trung Quốc bỏ rào cản nhập khẩu gia cầm của Mỹ 'ngay tức khắc'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Hải quan Trung Quốc ngày 14-11 cho biết các rào cản đối với thịt gia cầm nhập khẩu từ Mỹ đã được tháo bỏ và có hiệu lực ngay tức khắc.

Trung Quốc bỏ rào cản nhập khẩu gia cầm của Mỹ ngay tức khắc - Ảnh 1.

Trung Quốc mở cửa cho thịt gia cầm nhập khẩu từ Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, quyết định dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gia cầm của Mỹ đã được Bắc Kinh công bố trong các cuộc đàm phán thương mại gần đây giữa hai nước.

Kế hoạch tháo bỏ rào cản đối với gia cầm Mỹ đã được Bộ Thương mại Trung Quốc công bố từ cuối tháng 10. Tuy nhiên, thông báo mới nhất trên trang chủ của Cục Hải quan nước này mới chính thức hóa việc mở cửa lại hoạt động thương mại giữa 2 bên.

Trước đó, Cơ quan Kiểm dịch và an toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) sửa đổi Công báo Liên bang vào tuần trước, nhằm thông qua việc nhập khẩu một số mặt hàng gia cầm của Trung Quốc.

Tân Hoa xã ngày 7-11 đưa tin Cơ quan Hải quan và Bộ Nông nghiệp và nông thôn Trung Quốc đang nghiên cứu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế Mỹ xuất khẩu các sản phẩm gia cầm sang Trung Quốc.

Kể từ tháng 1-2015, Trung Quốc đã cấm nhập toàn bộ thịt gia cầm và trứng của Mỹ sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại tại quốc gia này sau nhiều năm qua. Các biện pháp hạn chế khiến giá trị hàng gia cầm nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc giảm 80% từ mức 390 triệu USD năm 2014 xuống 74 triệu USD năm 2015.

Các quan chức 2 nước hôm 7-11 cho biết Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí dỡ bỏ thuế đối với hàng hóa của nhau trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nếu thỏa thuận này được hoàn tất. Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với phóng viên rằng ông muốn ký thỏa thuận này tại Mỹ, có thể là ở Iowa.

Bắc Kinh quyết định mở cửa thị trường cho thịt gia cầm Mỹ giữa lúc Trung Quốc đang đối mặt với vấn đề thiếu thịt, do nhiều đàn heo tại đây đã chết do dịch tả heo châu Phi kéo dài.

Theo số liệu từ Cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc đã tăng trong năm nay. Nhập khẩu thịt gà đạt 548.627 tấn trong 9 tháng đầu năm 2019, tăng 47,6% so với một năm trước.

Trung Quốc bác lo ngại bùng nổ dịch hạch gây chết người Trung Quốc bác lo ngại bùng nổ dịch hạch gây chết người

TTO - Tờ China Daily ngày 14-11 đưa tin các quan chức y tế Trung Quốc đã bác bỏ nguy cơ bùng nổ dịch hạch, sau khi phát hiện 2 ca bệnh mới nhất tại Bắc Kinh vào tuần này. Bệnh nhân có khả năng tử vong tới gần 100% nếu không được chữa trị.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên