Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Trung Quốc bắt thêm người Canada nghi lừa đảo 284 triệu USD

28/01/2019 11:30 GMT+7

TTO - Người đàn ông họ Leao mới đây bị bắt tại Macau, Trung Quốc với cáo buộc 'chôm' 284 triệu USD khỏi một công ty giải trí, theo South China Morning Post.

Trung Quốc bắt thêm người Canada nghi lừa đảo 284 triệu USD - Ảnh 1.

Hình ảnh vụ bắt ông Leao trên báo South China Morning Post - Ảnh chụp màn hình

Theo báo chí địa phương, vụ bắt giữ ông Leao được tiến hành từ hôm 25-1. Người đàn ông 61 tuổi quốc tịch Canada này bị nghi cố gắng chuyển tiền ra khỏi tài khoản ngân hàng của công ty giải trí trên, nhưng sự việc bại lộ.

Leao bị cho sử dụng giấy tờ giả để chuyển tiền từ công ty giải trí này đến một tài khoản tại Hong Kong.

Văn phòng công tố viên Macau buộc tội ông Leao giả mạo và lừa đảo.

Sự việc này thu hút dư luận quốc tế sau khi tiếp tục dính tới yếu tố Canada và Trung Quốc.

Ông Leao là công dân Canada mới nhất liên quan tới những vụ bắt bớ từ phía Trung Quốc. Trước đó Bắc Kinh đã tiến hành hai vụ bắt riêng biệt nhằm vào Michael Korvig và Michael Spavor với cáo buộc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, một cách khác để đề cập tới tội gián điệp.

Trước đó, căng thẳng ngoại giao Canada - Trung Quốc leo thang sau khi Vancouver bắt bà Mạnh Vãn Chu - giám đốc tài chính và con gái của nhà sáng lập Công ty viễn thông Huawei, Trung Quốc.

Các vụ việc sau đó nhằm vào người Canada, từ bộ đôi Korvig - Spavor, cho tới việc xử tử công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg đều bị liên tưởng tới hành động "trả đũa" của Bắc Kinh.

Canada sẽ tạm dừng đàm phán tự do thương mại với Trung Quốc Canada sẽ tạm dừng đàm phán tự do thương mại với Trung Quốc

TTO - Đại sứ Canada tại Trung Quốc tuyên bố những đàm phán tự do thương mại giữa hai nước hiện đã chết và chắc chắn sẽ không thể khôi phục trong tương lai gần.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận