Trung - Hàn tìm kiếm đồng thuận trong ứng phó Triều Tiên

01/11/2017 10:45 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố mới nhất, tổng thống Hàn Quốc khẳng định nước này sẽ không bao giờ chấp nhận việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trung - Hàn tìm kiếm đồng thuận trong ứng phó Triều Tiên - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (trái) bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại Seoul ngày 27-10- Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong các tuyên bố đưa ra hôm nay (1-11), ngoài việc khẳng định Hàn Quốc sẽ không thừa nhận hay chấp nhận việc Triều Tiên là quốc gia hạt nhân, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng đồng thời nhắc lại rằng nước ông sẽ không sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ông Moon cũng nói sẽ không có bất cứ hành động quân sự nào được phép triển khai trên bán đảo Triều Tiên mà không có sự đồng thuận của Hàn Quốc, đồng thời khẳng định chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục những nỗ lực vì nền hòa bình trên bán đảo.

Cũng trong ngày 1-11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo Bắc Kinh và Seoul sẽ tiếp tục triển khai những biện pháp ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Các tuyên bố của tổng thống Hàn Quốc và thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau một ngày diễn ra cuộc hội đàm tại Bắc Kinh giữa ông Lee Do Hoon, đại diện phụ trách đàm phán 6 bên của Hàn Quốc và người đồng cấp Trung Quốc Kong Xuanyou.

Tại cuộc hội đàm này, Trung Quốc và Hàn Quốc đã nhất trí hợp tác với nhau để tìm phương hướng giải quyết vấn đề Triều Tiên, tiến tới bình thường hóa các hoạt động trao đổi để chấm dứt thế bế tắc trong quan hệ kéo dài cả năm qua liên quan tới việc Mỹ triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD tại Hàn Quốc.

Theo thông báo của Seoul, cả hai bên nhất trí sẽ tiếp tục quá trình hợp tác chặt chẽ để tái khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho tới trưa hôm nay (1-11)  chưa đưa ra bất cứ bình luận nào trước sự thay đổi được cho là "ấm lên" trong mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc.

Kể từ giữa tháng 9 tới nay, Triều Tiên vẫn chưa tiến hành bất cứ vụ thử tên lửa nào cũng như không có thêm vụ thử hạt nhân nào kể từ vụ thử lớn nhất đầu tháng 9.

Một quan chức cấp cao của Nhà Xanh (Phủ tổng thống Hàn Quốc) cho biết mối quan hệ song phương Hàn - Trung đã ấm hơn dường như bắt nguồn từ việc Bắc Kinh tỏ ra tin tưởng Seoul hơn sau một số động thái gần đây.

Đầu tuần này, ngoại trưởng Hàn Quốc, bà Kang Kyung Hwa, cho biết bất kể việc Hàn Quốc đã cho phép triển khai một hệ thống lá chắn tên lửa, nhưng Hàn Quốc không có ý định gia nhập hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trong khu vực và cũng sẽ không tiếp nhận thêm hệ thống chống tên lửa nào khác nữa.

Bà Kang Kyung Hwa cũng cho biết thêm Hàn Quốc sẽ không gia nhập vào bất cứ liên minh quân sự ba bên nào với Mỹ và Nhật Bản.

D. KIM THOA

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận