Trung Đông sáng 30-5: Iran chuẩn bị quốc tang Đại giáo chủ Ali Khamenei; Hezbollah tấn công Israel

Iran chuẩn bị quốc tang Đại giáo chủ Ali Khamenei sau nhiều tháng trì hoãn; Hezbollah tấn công dồn dập Israel; Mỹ tuyên bố thu giữ 1 tỉ USD tiền điện tử của Iran... là một số tin tức đáng chú ý về Trung Đông sáng 30-5.

Trung Đông sáng 30-5: Iran chuẩn bị quốc tang Đại giáo chủ Ali Khamenei; Hezbollah tấn công Israel - Ảnh 1.

Người dân Iran cầm ảnh chân dung của Đại giáo chủ Ali Khamenei, bày tỏ sự đoàn kết quốc gia trong cuộc biểu tình ngày 3-4 - Ảnh: AFP

Iran chuẩn bị quốc tang Đại giáo chủ Ali Khamenei sau nhiều tháng trì hoãn

Giới chức Iran đang xúc tiến kế hoạch tổ chức lễ quốc tang quy mô lớn dành cho cố Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, người thiệt mạng trong ngày không kích đầu tiên của Mỹ và Israel hôm 28-2.

Theo truyền thông nhà nước Iran ngày 29-5, một ban chỉ đạo đặc biệt đã được thành lập để chuẩn bị cho tang lễ. Các cơ quan liên quan hiện đang phối hợp xây dựng kế hoạch và hoàn thiện các khâu tổ chức, dù thời điểm chính thức vẫn chưa được công bố.

Ông Ali Khamenei đã lãnh đạo Iran hơn ba thập kỷ trước khi thiệt mạng trong chiến sự. Con trai ông - Mojtaba Khamenei, người kế nhiệm vị trí Lãnh đạo tối cao - cũng bị thương trong các cuộc tấn công và chưa xuất hiện trước công chúng kể từ khi nhậm chức.

Lễ tưởng niệm ông Khamenei đã được tổ chức vào tháng 4, song lễ quốc tang chính thức phải hoãn lại do xung đột kéo dài. Truyền thông Iran cho biết chính quyền đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức một buổi lễ trọng thể với sự tham gia đông đảo của người dân.

Hezbollah tuyên bố mở 22 đợt tấn công nhằm vào quân đội Israel

Lực lượng Hezbollah ngày 29-5 tuyên bố đã thực hiện 22 đợt tấn công nhằm vào binh sĩ, phương tiện và các cơ sở quân sự của Israel, trong bối cảnh giao tranh tại miền nam Lebanon tiếp tục leo thang.

Theo tuyên bố của Hezbollah, lực lượng này đã sử dụng nhiều loại vũ khí, bao gồm rocket, pháo binh, thiết bị nổ, tên lửa dẫn đường và máy bay không người lái cảm tử Ababil để tấn công các mục tiêu Israel.

Các mục tiêu bị nhắm tới gồm sáu xe tăng Merkava, một xe ủi quân sự, nhiều thiết bị kỹ thuật và một bệ phóng thuộc hệ thống phòng không Vòm Sắt (Iron Dome) tại khu vực Ras an-Naqoura.

Hezbollah cho biết các cuộc tấn công diễn ra tại nhiều địa điểm ở miền nam Lebanon như Haddatha, Yohmor al-Shaqif, Biyyada, Naqoura và các trận địa pháo ở Khirbet Ma'ar.

Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt, bất chấp lệnh ngừng bắn được công bố từ ngày 17-4. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 29-5 cũng tuyên bố quân đội nước này đã vượt sông Litani - con sông chảy cách biên giới chung của hai nước khoảng 30km về phía bắc - và tiến sâu hơn vào lãnh thổ Lebanon.

Iran - Ảnh 2.

Khói bốc lên từ hiện trường một cuộc không kích của Israel nhằm vào làng Erzay ở miền nam Lebanon ngày 17-5 - Ảnh: AFP

Mỹ tuyên bố thu giữ 1 tỉ USD tiền điện tử của Iran

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế quốc gia Reagan 2026 ngày 29-5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent nói Mỹ đã trực tiếp kiểm soát các ví tiền mã hóa chứa số tài sản này.

"Tôi tin rằng chúng tôi đã thu giữ khoảng 1 tỉ USD tiền điện tử. Chúng tôi đơn giản là đã lấy quyền kiểm soát các ví đó", ông nói.

Người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ cũng cho rằng một số chủ sở hữu có thể vẫn chưa nhận ra các ví điện tử của họ đã bị giới chức Mỹ thu giữ.

Ông Bessent không nêu rõ thời điểm, phương thức thực hiện chiến dịch cũng như các cá nhân hoặc tổ chức Iran bị ảnh hưởng.

Kazakhstan đề nghị lưu trữ kho uranium của Iran nếu Mỹ - Iran đạt thỏa thuận

Thông tin này được Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi tiết lộ với báo Financial Times sau cuộc gặp với Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tại thủ đô Astana trong tuần này, Hãng thông tấn AFP ngày 30-5 đưa tin.

Theo đó, Kazakhstan bày tỏ sẵn sàng lưu trữ khoảng 440kg uranium của Iran đã được làm giàu tới mức tinh khiết 60%, gần đạt cấp độ có thể sử dụng cho vũ khí hạt nhân.

Vấn đề xử lý lượng uranium này hiện là một trong những điểm bất đồng lớn trong các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran, nhằm kéo dài lệnh ngừng bắn sau cuộc chiến giữa Iran với Mỹ và Israel.

Trung Đông sáng 30-5: Iran chuẩn bị quốc tang Đại giáo chủ Ali Khamenei; Hezbollah tấn công Israel - Ảnh 4.Trung Đông tối 29-5: Iran - Oman điện đàm sau khi ông Trump dọa 'cho nổ tung' Oman

Iran nói 24 tàu đã qua eo biển Hormuz trong 24 giờ qua; Ông Netanyahu thông báo các lực lượng Israel đã vượt qua sông Litani ở miền nam Lebanon... là một số tin tức đáng chú ý về Trung Đông tối 29-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất