Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Trung Bộ mưa lớn từ ngày 28-11

27/11/2020 18:34 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao, từ ngày 28-11 đến ngày 1-12, ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Trung Bộ mưa lớn từ ngày 28-11 - Ảnh 1.

Trung Bộ, Tây Nguyên mưa lớn từ ngày 28-11, các địa phương cần rà soát, di dân khỏi nơi có nguy cơ ngập úng, sạt lở đất - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 27-11, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường lệch đông nên ở các tỉnh Trung Bộ đã có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa; ở vùng núi phía Bắc Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi.

Dự báo đêm nay, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống phía Nam, ngày mai (28-11), không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét (thời gian rét xảy ra vào đêm và sáng sớm) với nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 16-19 độ, vùng núi phổ biến 13-16 độ, vùng núi cao dưới 10 độ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên từ ngày 28-11 đến ngày 1-12, ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến khoảng 200 - 400mm/đợt, có nơi trên 450mm. Từ ngày 29-11 đến ngày 30-11, ở Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100 - 150mm/đợt, có nơi trên 200mm.

Do mưa lớn, các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên dự báo sẽ xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ trên các sông chính ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ1 - BĐ2, có sông trên BĐ2. Các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên có khả năng lên mức BĐ2 - BĐ3, các sông nhỏ có khả năng lên trên mức BĐ3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên.

Để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến của thiên tai, ngày 27-11, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện yêu cầu các tỉnh, thành sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn.

Khẩn trương kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, vùng ngập sâu khi mưa lớn, hạ du các hồ chứa xung yếu, sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Tổ chức kiểm tra việc vận hành các hồ chứa, đặc biệt là các hồ thủy điện nhỏ để bảo đảm an toàn đập và vùng hạ du.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận