02/11/2020 17:20 GMT+7

Cảnh báo nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập lụt hàng trăm khu vực tại Nha Trang

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Ở Nha Trang hiện có 192 khu vực nguy cơ xảy ra các sự cố, tai nạn trong mùa mưa bão năm nay đã được chính quyền lập danh sách cảnh báo. Trong đó có 86 khu nguy cơ sạt lở đất đá, lũ quét có thể nguy hiểm tính mạng gần 15.000 cư dân.

86 khu vực có khả năng sạt lở đất đá, lũ quét ở Nha Trang xem TẠI ĐÂY

Các khu vực có nguy cơ xảy ra các sự cố, tai nạn khi mưa lũ kể trên nằm rải nhiều địa bàn thuộc 20/27 xã, phường cả ở ngoại thành lẫn nội thành Nha Trang. 

Trong 86 khu vực mà UBND TP Nha Trang xếp vào danh sách "khu vực trọng điểm, xung yếu có khả năng xảy ra sạt lở đất đá, lũ quét, đang có hơn 3.600 hộ với gần 15.000 cư dân sinh sống. Đó là các vùng triền núi, chân núi, khu vực bị khai thác đất đá, làm dự án của một số doanh nghiệp hoặc ở ven các bờ sông, suối, đập tràn, kênh thoát lũ…

Cảnh báo nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập lụt hàng trăm khu vực tại Nha Trang - Ảnh 1.

Cảnh tan hoang ở xóm Núi, thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) sau trận lũ kinh hoàng xóa sổ nhiều nhà dân vào mùa mưa bão cuối năm 2018 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Trong đó, xã Phước Đồng hiện vẫn là địa bàn đứng đầu TP Nha Trang về số khu vực nguy cơ sạt lở đất đá, lũ quét (18 khu) và số vùng có thể bị ngập lụt, nguy hiểm đến dân, tại 5 khu dân cư và 8 điểm giao thông.

Tại Phước Đồng từng có rất nhiều người bị chết, bị thương và thiệt hại tài sản trong vụ sạt lở kinh hoàng cả triền núi Xanh, ở thôn Phước Lộc vào mùa mưa 2016 và vụ lũ quét khủng khiếp, cuốn trôi nhiều gia đình, xóa sổ hàng loạt nhà dân ở xóm Núi, thôn Thành Phát vào mùa mưa lũ 2018.

Trong đợt bão số 9 vừa qua, TP Nha Trang đã lên phương án di dời gần 10.000 dân thuộc gần 2.500 hộ ở các khu vực nguy cơ tại nhiều xã, phường. Trong đó, riêng tại hai thôn của xã Phước Đồng là Thành Phát có gần 2.000 người/534 hộ và Thành Đạt có 2.600 người/647 hộ nằm trong vùng nguy hiểm cao khi mưa bão và đã được lên phương án di dời trong bão số 9 đã nêu.

Núi Hòn Rớ bị tàn phá làm dự án khu đô thị - Video: PHAN SÔNG NGÂN

Còn tại nội thành Nha Trang, có 12/19 phường đều có các điểm nguy cơ sạt lở khi mưa lớn. Trong đó ở phường Phương Sơn có 6 khu vực nguy cơ sạt lở tại các xóm dân cư dưới chân núi gần chùa Hải Đức (tổ 3,4) và một số khu ở bên chân đồi Trại Thủy (tổ 8,10). Phường Phương Sơn cũng đã từng xảy ra các vụ đá rơi đè trúng chết người, sạt lở gây thương tích nhiều người.

Nhưng tại phường Vĩnh Trường, ở khu phía nam của TP Nha Trang, mới là nơi đang có nhiều nhất các khu vực nguy cơ sạt lở, lũ quét trong nội thành Nha Trang, có 8 khu với 770 người/240 hộ dân sinh sống.

Phường Vĩnh Nguyên tiếp giáp với Vĩnh Trường cũng có tới 5 khu vực nguy cơ sạt lở, có thể đe dọa hơn 1.600 người/355 hộ dân. Trong đó, có xóm Núi (các tổ 1, 2 Cầu Đá), khu vực nhà chồ (các tổ 1, 2 Tây Hải).

Trên các đảo Trí Nguyên, Bích Đầm, Vũng Ngán thuộc phường Vĩnh Nguyên hiện cũng có nhiều gia đình có nhà trên dốc núi, gần các khu vực bờ kè đã được đào đảo để xây và đều đang nằm trong vùng nguy cơ sạt lở đất đá, lũ quét.

Nhiều dự án trên địa bàn TP Nha Trang cần đề phòng sự cố

Ngoài các khu vực nguy cơ kể trên, UBND TP Nha Trang còn "điểm danh" hàng loạt dự án, công trình cần phải lưu ý, trong đó có hai dự án đã từng gây ra sự cố chết người hoặc thiệt hại cho nhiều cư dân xung quanh, gồm dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú trên núi Cô Tiên đã bị sạt lở, làm chết cả gia đình 4 người tại phường Vĩnh Hòa (tháng 11-2018) và dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (Marina Hill, trên núi Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc).

Phó thủ tướng: Không vì bão không lớn mà chủ quan, đặc biệt lưu ý sạt lở đất Phó thủ tướng: Không vì bão không lớn mà chủ quan, đặc biệt lưu ý sạt lở đất

TTO - Bão số 10 có khả năng suy yếu nhưng diễn biến còn phức tạp và hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn ở miền Trung, các địa phương cần theo dõi sát diễn biến, không chủ quan.

PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên