13/03/2023 14:53 GMT+7

Trưng bày 'Triết lý kinh tế vừa đủ' của cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej

Vụ Hợp tác quốc tế Thái Lan và Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) khai trương phòng trưng bày "Triết lý kinh tế vừa đủ" của cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

Trưng bày Triết lý kinh tế vừa đủ của cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej - Ảnh 1.

Bà Ureerat Chareontoh - vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Thái Lan (áo vàng) - chia sẻ về Triết lý kinh tế vừa đủ với bà Ngô Thị Phương Lan - hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: M.G.

Phòng trưng bày nhằm phổ biến triết lý phát triển bền vững trên nền tảng ứng dụng "Triết lý kinh tế vừa đủ" (SEP) của cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej (Vua Rama IX) và được đặt tại cơ sở Thủ Đức của Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. 

Phòng trưng bày gồm nhiều tài liệu liên quan như các pa nô giới thiệu nền tảng triết lý, các dự án đã được triển khai tại Việt Nam, tủ sách liên quan đến triết lý kinh tế này.

Trước đó vào năm 2018, Cơ quan Hợp tác quốc tế (TICA) - Bộ Ngoại giao Thái Lan mong muốn áp dụng triển khai SEP tại một số địa phương của Việt Nam. Triết lý của SEP là hướng tới con người và môi trường, không phải khai thác tối đa lợi nhuận. 

Các quyết định dựa trên SEP phải đảm bảo yêu cầu không tốn kém và thân thiện với môi trường…

Dự án theo SEP đã được triển khai tại tỉnh Thái Nguyên. Nông dân Bến Tre cũng được đưa sang Thái Lan học tập mô hình sản xuất nông nghiệp theo SEP và triển khai tại tỉnh nhà.

Mô hình nông nghiệp dựa trên lý thuyết mới (sơ cấp) của SEP phân bổ diện tích đất ở và sản xuất tự cung tự cấp của các hộ gia đình. 

Ở mức độ trung cấp, nông dân liên kết lại thành các nhóm trong hợp tác xã phối hợp sản xuất, tiếp thị sản phẩm, thúc đẩy giáo dục, có cuộc sống vừa đủ...

Ngoài ra, triển lãm hình ảnh và thông tin về "Triết lý kinh tế vừa đủ" của Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej cũng diễn ra sảnh trệt, tòa nhà D, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng của trường. 

Phát triển kinh tế bền vững

Được cố quốc vương đề xuất vào những năm 1970, triết lý này nhằm định hướng lối sống và hành vi của người Thái, giúp họ có thể hưởng lợi tối đa từ sự phát triển của đất nước một cách công bằng, toàn diện và bền vững.

Trong những năm gần đây, TICA đang thúc đẩy quảng bá và áp dụng SEP. Nhờ triết lý này mà nhiều hộ nông dân ở Thái Lan đã thoát nghèo và tự chủ kinh tế. Đến nay, SEP đã được áp dụng thí điểm khá thành công ở 20 nước như Lào, Campuchia, Timor Leste, Sri Lanka...

Vượt nghịch cảnh, phụ nữ vươn mình làm kinh tếVượt nghịch cảnh, phụ nữ vươn mình làm kinh tế

Từ ngày chồng đổ bệnh nặng, một mình bà Nguyễn Thị Hoa (trú làng Kueng Đơn, xã HBông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) tất bật tay chân từ sáng sớm đến tối muộn để kiếm đồng ra đồng vào lo gia đình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên