Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Trưng bày mộc bản triều Nguyễn bằng công nghệ 360 VR

23/11/2020 17:12 GMT+7

TTO - Mộc bản Triều Nguyễn, đã được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu, lần đầu tiên được trưng bày bằng công nghệ thực tế ảo 360 VR.

Trưng bày mộc bản triều Nguyễn bằng công nghệ 360 VR - Ảnh 1.

Không gian trưng bày ảo về quá trình thực hiện mộc bản triều Nguyễn - Ảnh: M.V chụp lại

Ngày 23-11, chương trình "Mang di sản đến trường học" do Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (Cục Văn thư lưu trữ nhà nước) phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Lâm Đồng thực hiện nhằm đưa những tư liệu lịch sử đến gần học sinh, tạo không khí học sử mới mẻ trong trường học.

Với hoạt động này, Cục Văn thư lưu trữ nhà nước bày tỏ mong muốn phối hợp với các trường học trên cả nước trong hoạt động giới thiệu tư liệu lịch sử đến học sinh bằng nhiều hình thức: trưng bày, chiếu phim, tiếp cận tư liệu ở nhiều dạng khác nhau,...

Trưng bày mộc bản triều Nguyễn bằng công nghệ 360 VR - Ảnh 2.

Không gian trưng bày ảo lược sử về lịch sử chống giặc ngoại xâm qua các triều đại phong kiến Việt Nam - Ảnh: M.V chụp lại

Tại chương trình, website mocban.vn đã chính thức ra mắt. Mocban.vn là một phòng trưng bày thực tế ảo VR 360 sinh động với 5 nội dung chính:

- Toàn bộ không gian Trung tâm lưu trữ quốc gia IV (nơi đang lưu giữ mộc bản triều Nguyễn);

- Biệt điện Trần Lệ Xuân và gia đình họ Ngô (nơi trưng bày và lưu giữ mộc bản trước đây là biệt điện Trần Lệ Xuân);

- Tư liệu mộc bản, bảo vật hoàng triều (nội dung chính);

- Vườn hoa Nhật Bản (không gian bên ngoài khu trưng bày mộc bản);

- Hùng ca sử Việt - không gian trưng bày ảo lược sử về lịch sử chống giặc ngoại xâm qua các triều đại phong kiến Việt Nam.

Với không gian trưng bày thực tế ảo 360 VR, nhiều người có thể xem triển lãm ngay trên máy tính cá nhân, điện thoại một cách sinh động, trực quan.

Trong không gian ảo, chỉ cần "đi" theo hướng dẫn, người xem có thể đến được tất cả các phòng trưng bày tư liệu của Trung tâm lưu trữ quốc gia IV. Đáng chú ý, trong phòng trưng bày thực tế ảo có các tư liệu về lịch sử Trường Sa - Hoàng Sa.

Trưng bày mộc bản triều Nguyễn bằng công nghệ 360 VR - Ảnh 3.

Chỉ cần rê chuột theo hướng dẫn người xem sẽ có cảm giác đang đứng trong phòng trưng bày - Ảnh: M.V chụp lại

Ông Nguyễn Xuân Hùng - giám đốc Trung tâm lưu trữ quốc gia IV, cho biết: "Thông qua phòng trưng bày ảo, đơn vị mong muốn mang di sản tư liệu mộc bản triều Nguyễn đến gần với những người quan tâm đến sử Việt. Từ đó, kết nối các nhà nghiên cứu, người làm công tác giáo dục, văn hóa nghệ thuật… cùng quan tâm lịch sử để phát huy giá trị lịch sử Việt Nam trên nhiều lĩnh vực".

Mộc bản Triều Nguyễn là loại hình tài liệu đặc biệt về hình thức, nội dung và phương thức chế tác; là bản gốc của các bộ chính văn, chính sử nổi tiếng của Việt Nam được biên soạn, khắc in chủ yếu dưới Triều Nguyễn.

Mộc bản được hình thành chủ yếu bằng kỹ thuật khắc ngược ký tự Hán Nôm trên gỗ để in ra sách được sử dụng phổ biến trong thời kỳ phong kiến và còn lưu giữ được đến ngày nay.

Trưng bày mộc bản triều Nguyễn bằng công nghệ 360 VR - Ảnh 4.

Không gian trưng bày ảo và các công cụ hỗ trợ trên giao diện web giúp người xem có thể tiếp cận tư liệu trực quan - Ảnh: M.V chụp lại

Khối mộc bản Triều Nguyễn hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV gồm 34.619 tấm, được tạm chia thành hơn 100 đầu sách với nhiều chủ đề như: lịch sử, địa lý, chính trị - xã hội, quân sự, pháp chế, giáo dục, văn thơ…

Đây là nguồn sử liệu tin cậy, còn khá nguyên vẹn để khảo cứu, đối chiếu, phục vụ cho việc nghiên cứu lịch sử Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Mộc bản Triều Nguyễn đã được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới vào năm 2009 và trở thành Di sản Tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Châu bản triều Nguyễn và 10 đời vua xưa Châu bản triều Nguyễn và 10 đời vua xưa

TTO - Châu bản triều Nguyễn của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu Chương trình Ký ức thế giới Khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hiện tiểu sử 10 vị vua triều Nguyễn có các châu bản còn lưu giữ được trưng bày ở đại nội Huế.

M.VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận